Xyri cam kết ngừng giao chiến

Bảo lưu quyền đáp trả các vụ tấn công

Theo hãng tin AFP, Đặc phái viên quốc tế Kofi Annan ngày 11/4 cho biết ông đã nhận được văn bản chính thức của chính phủ Xyri về việc ngừng các hoạt động giao chiến bắt đầu từ rạng sáng ngày 12/4, theo tinh thần của bản kế hoạch hòa bình do ông đề xuất với sự hậu thuẫn của Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL).


Quân chính phủ Xyri cam kết ngừng chiến. Ảnh: Internet


Người phát ngôn của ông Kofi Annan nói trong một tuyên bố rằng ông đã nhận được lá thư từ Bộ trưởng Ngoại giao Xyri, trong đó cam kết “ngừng toàn bộ các hoạt động quân sự trên khắp lãnh thổ Xyri vào lúc 6 giờ (3 giờ GMT) sáng 12/4, trong khi bảo lưu quyền đáp trả thích đáng bất kỳ vụ tấn công nào của các nhóm khủng bố vũ trang nhằm vào thường dân, các lực lượng chính phủ hay các tài sản công cộng”. Trong khi đó, hãng tin chính thức SANA của Xyri cũng dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Xyri khẳng định quân đội nước này sẽ ngừng mọi hoạt động từ sáng 12/4, sau khi đã thực hiện thành công các nhiệm vụ tấn công vào những nhóm khủng bố vũ trang trên khắp lãnh thổ nước này.

Trong một phản ứng trước thông báo của ông Annan, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov tuyên bố lời cam kết nói trên của chính phủ Xyri đồng nghĩa với việc phe đối lập nước này phải tôn trọng lệnh ngừng bắn. Thứ trưởng Gatilov nói: “Chính phủ Xyri đã tuyên bố ngừng bắn vào lúc 6 giờ sáng 12/4. Giờ đây tất cả phụ thuộc vào phe đối lập có vũ trang (của Xyri). Đó là những điều kiện trong kế hoạch của ông Annan”.

TL
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản