Xyri bắt giữ một toán khủng bố

Tin từ thủ đô Đamát (Xiri) ngày 14/4 cho hay, các nhà chức trách nước này đã bắt được những kẻ từng giết hại con trai Đại Giáo chủ Ahmad Hassoun, lãnh tụ tinh thần của người Hồi giáo Xyri, và một vị giáo sư đại học hồi tháng 8/2011.

Đại giáo chủ Ahmad Hassoun. ảnh: Martin Hacthoun.

Những kẻ bị bắt giữ đã thú nhận công khai trên đài truyền hình Xyri về vụ giết hại chàng sinh viên Sariyya Hassoun, 21 tuổi, con của Đại Giáo chủ Ahmad, và giáo sư sử học Mohammed al-Omar gần trường Đại học Ebla.

Hãng tin PL cho hay, một trong những kẻ khủng bố bị bắt giữ là Ahmed Al-Maaloul kể lại rằng y đã tham gia một cuộc biểu tình chống chính phủ tại Saraqueb, nơi y gặp một người tên là Anwar Qaddour và người này yêu cầu y ám sát "một nhân vật quan trọng" với giá 1.000 USD và y đã nhận lời.

Ahmed Al-Maaloul thú nhận đã cùng Qaddour, Ghassan al-Maaloul và 4 người nữa chờ "mục tiêu" trên 3 chiếc ô tô ngay gần Đại học Ebra trên đường từ Idleb đi Aleppo. Ahmed dùng súng máy bắn vào ô tô chở giáo sư và con trai Giáo chủ.

Một kẻ khủng bố khác là Ghassan al-Maaloul cũng khai rằng nhóm khủng bố này đã tham gia ăn trộm xe ô tô, phá hoại các tài sản công cộng và tài sản của người dân.

Nhóm này còn thực hiện các hành động nhằm đe dọa dân chúng, buộc các thương gia phải đóng cửa không bán hàng và đe dọa học sinh để họ không đến trường.

Trong trả lời phỏng vấn báo chí gần đây, Đại Giáo chủ Ahmad Hassoun, một người ôn hòa, đã than phiền rằng phe đối lập không muốn đối thoại, chỉ muốn gây hốn lợn nhằm lật đổ chế độ. Ông nhớ lại rằng trong tang lễ của con trai, ông đã tuyên bố tha thứ cho những người đã giết hại con trai ông đồng thời khẩn khoản đề nghị đối thoại. Tuy nhiên, ông cho biết, những người "bên kia" đã đáp lại bằng những lời hăm dọa và tuyên bố cũng sẽ lấy mạng ông.

Bắt cóc, ám sát và dọa nạt là những thủ đoạn mà các nhóm khủng bố thuộc phe đối lập Xyri thường thực hiện để gây áp lực đối với Chính phủ Xyri, khiến cho tình hình an ninh ở nước này rơi vào hỗn loạn từ hơn 1 năm nay.

LDT

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản