Đại giáo chủ Hassoun: Xyri sẵn sàng tiếp nhận đối thoại

Xyri sẵn sàng mở rộng các cánh cửa đối thoại đối với những ai muốn nói chuyện một cách hòa bình và tìm kiếm con đường làm cho đất nước có truyền thống văn hóa, tôn giáo và lịch sử phong phú này trở nên tốt đẹp hơn.

Đại giáo chủ Ahmad Badreddine Hassoun. Ảnh: Martin Hacthoun/Prensa Latina


Đại giáo chủ Ahmad Badreddine Hassoun, một nhà lãnh đạo tinh thần của Xyri đã khẳng định như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn của đặc phái viên Thông tấn xã Prensa Latina tại Đamát, Martin Hacthoun.

Đại giáo chủ Hassoun nói: “Tôi xin mời tất cả những người đang ở ngoài đó và tự nhận là đối lập hãy đưa ra các chương trình của mình, hãy đối thoại và nếu họ thuyết phục được dân chúng, thuyết phục được cá nhân tôi thì tôi sẵn sàng đưa ra khuyến cáo với ngài Tổng thống Bashar al-Assad rằng: Thưa ngài, ngài hãy rời bỏ chức vụ Tổng thống nước Cộng hòa và hãy trở về với vai trò bác sĩ nhãn khoa của ngài”.

Và như vậy, “nhân dân sẽ căn cứ theo hiến pháp để bầu ra vị tổng thống mà họ mong muốn”, ngài Hassoun nhấn mạnh.

“Nhưng đó là điều mà họ không hề mong muốn: Họ không muốn hòa bình, không muốn đối thoại, trái lại họ muốn gây hỗn loạn, bạo động, tạo ra sự hủy diệt và chết chóc”, nhà lãnh đạo tinh thần của đất nước Hồi giáo Xyri chỉ rõ.

Đại giáo chủ Hassoun nói tiếp: “Vì họ không thể tiếp cận và mưu hại được cá nhân tôi, nên họ đã giết hại đứa con trai 21 tuổi của tôi và thầy giáo của cháu ở trường đại học. Tuy vậy trước thi thể cháu, tôi đã nói tại đám tang cháu rằng tôi tha thứ cho họ, rằng họ hãy đến và chúng ta hãy đối thoại… Nhưng câu trả lời của chúng là: Chúng ta sẽ giết cả ngươi!”.

Đó là những kẻ cực đoan, bọn Taliban, bọn cuồng tín, bọn đội lốt tôn giáo để sát hại dân lành. Và vì vậy, bất cứ người theo đạo Hồi, đạo Thiên chúa hoặc bất cứ con người chân chính nào đều không thể chấp nhận điều đó.

Vị giáo chủ khả kính 62 tuổi, người có ảnh hưởng lớn ở đất nước Xyri và khu vực Trung Đông, vạch rõ rằng cái công thức gọi là “Mùa xuân Arập” mà người ta đang muốn áp đặt ở Xyri khác với cái đã diễn ra ở Ai Cập hay Tuynidi, bởi vì ở các nước đó “chỉ có mỗi một sự thay đổi: Đó là bộ mặt của người cầm đầu, còn lại đều y nguyên: Từ chế độ, quân đội đến nền chính trị, các mối quan hệ. Trái lại, ở Xyri, người ta muốn hủy diệt tất cả, cả chế độ chính trị, trật tự xã hội đến sự hài hòa tôn giáo, cấu trúc quân sự…tất cả mọi thứ”.

Theo Đại giáo chủ Hassoun, Xyri là một nhà nước thế tục, trong đó Tổng thống là người theo dòng Alawy, phái Chiita, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng là người thiên chúa giáo, Bộ trưởng an ninh nội địa là tín đồ dòng Sunni và cũng có những người vô thần. “Ở nước ngoài, người ta không muốn thấy hình ảnh hòa hợp này, và họ đã chủ tâm gây ra chiến tranh. Ai phản đối, họ trả lời bằng những cuộc giết chóc. Họ khước từ đối thoại bởi vì họ không có đủ lý lẽ thuyết phục”, đại giáo chủ phân tích.
Đề cập tới quá trình cải cách mà Xyri đang thực hiện, Đại giáo chủ Hassoun nói: Có thể chúng tôi chưa có được một nền dân chủ như mong muốn, nhưng nền dân chủ mà chúng tôi quan niệm không phải là thứ được du nhập từ Pháp, Anh hay Mỹ, mà nó được sản sinh từ đất nước này và đáp ứng các điều kiện của tổ quốc Xyri chúng tôi”.

Mỹ và châu Âu không muốn chúng tôi có bản sắc riêng, họ chỉ muốn chúng tôi là tay sai cho lợi ích của họ. Họ nhìn mọi thứ dưới lăng kính kinh tế, trong phạm vi thống trị của họ mà không đếm xỉa gì đến phúc lợi của con người, đại giáo chủ nói.

Đại giáo chủ dòng Sunni, Hassoun, cho rằng đằng sau cuộc khủng hoảng Xyri là các cường quốc phương Tây ủng hộ các nhóm đối lập vũ trang nhằm phục vụ cho các ý đồ và lợi ích của họ. Nhưng ông tiên đoán là sớm muộn Mỹ sẽ mất quyền lực tại vùng này và ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc sẽ chiếm ưu thế.

Ông nhận xét rằng Xyri nay đã trở thành nơi diễn ra cuộc đấu tranh nhằm xác định lại bàn cờ địa-chính trị thế giới giữa một bên là hệ thống đơn cực do Mỹ và đồng minh phương Tây thống trị cho tới hiện nay và bên kia là sự xuất hiện của một thế giới đa cực. Giáo chủ Hassoun phê phán những kẻ nhân danh thủ lĩnh Hồi giáo ra lệnh giết hại nhân dân Xyri, làm tổn hại dân tộc và phục vụ cho lợi ích của Ixraen và Mỹ. Ông tố cáo những người hồi giáo wahabite, vốn ủng hộ phái Hồi giáo chính thống tập trung ở Arập Xêút, thường công khai kêu gọi cư dân Hồi giáo Xyri, nhất là những người theo dòng Sunni, sử dụng bạo lực chống lại các cộng đồng tôn giáo khác.

Đại giáo chủ Hassoun một lần nữa khẳng định: Nhân dân Xyri mong muốn cải cách với ý nghĩa chỉnh đốn lại chính quyền, xây dựng một chính phủ làm việc có hiệu quả và không tham nhũng, và một bản hiến pháp mới sẽ đáp ứng được những khát vọng đó và giờ đây một đảng phục vụ tốt nhất cho nhân dân sẽ là đảng do nhân dân lựa chọn.

Cuối cùng ông kêu gọi: Không nên thành lập các đảng phái dựa trên nền tảng tôn giáo, bởi vì các đảng phái như vậy sẽ gây chia rẽ nhân dân. Trái lại các tổ chức thế tục sẽ đoàn kết được quần chúng. Ông bày tỏ mong muốn có một nền dân chủ cho toàn thể nhân dân Xyri, bất kể là người theo đạo Hồi, đạo Thiên chúa, người Do thái hay người vô thần.

Phạm Đình Lợi (lược dịch)

Tags:
138

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản