Xung đột leo thang tại Gaza, Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế

Trung Quốc ngày 15/5 lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế, "đặc biệt" là Israel, sau khi ít nhất 59 người Palestine đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình Palestine và binh lính Israel ở khu vực biên giới Gaza - Israel.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nêu rõ "Trung Quốc quan ngại sâu sắc về con số thương vong lớn trong các cuộc xung đột bạo lực tại khu vực biên giới Gaza". Theo ông Lục Khảng, Trung Quốc phản đối bạo lực chống lại dân thường, đồng thời kêu gọi các bên, đặc biệt là Israel, kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng và leo thang tình hình.

Ông Lục Khảng tái khẳng định sự ủng hộ của Trung Quốc đối với giải pháp hai nhà nước với việc thành lập nhà nước Palestine dựa trên các đường biên giới năm 1967 và lấy Đông Jerusalem là thủ đô. Trung Quốc luôn tin rằng vấn đề Jerusalem cần phải được giải quyết dứt điểm thông qua đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel phù hợp với các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ).

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi kêu gọi cộng đồng quốc tế "hành động ngay lập tức" đối với tình trạng bạo lực trên, cho rằng các quan chức Israel "cần phải bị xét xử như tội phạm chiến tranh vì hành động tàn sát người biểu tình ở Gaza".

Đụng độ tại khu vực biên giới giữa Israel với Gaza xảy ra trong cuộc biểu tình của người Palestine ngày 14/5 phản đối Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem và khai trương trụ sở mới cùng ngày. Theo nhà chức trách y tế tại Gaza, ít nhất 59 người Palestine đã thiệt mạng, phần lớn do trúng đạn của binh sĩ Isarel, và hơn 2.700 người khác bị thương. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 9 trẻ em dưới 16 tuổi. Đây được coi là ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine kể từ khi bùng phát cuộc chiến tại Gaza.

TTXVN/Báo Tin tức
Nhiều nước phản đối quyết định mở cửa Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem
Nhiều nước phản đối quyết định mở cửa Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem

Quyết định của Mỹ chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel đến Jerusalem đang làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Trung Đông, khiến tiến trình hòa bình vốn đình trệ ở khu vực càng khó khăn hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN