Xung đột Hamas - Israel: EU triệu tập hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về cuộc xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 14/10, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel thông báo sẽ triệu tập hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của các nhà lãnh đạo EU vào tuần tới để thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas, khi cuộc xung đột bước sang tuần thứ hai.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người đứng đầu Hội đồng châu Âu, điều quan trọng nhất là EU phải đặt ra quan điểm chung và thiết lập đường lối hành động thống nhất rõ ràng phản ánh sự phức tạp của tình hình đang diễn ra. Cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra vào chiều 17/10.

Hôm 10/10 vừa qua, Ngoại trưởng các nước thuộc EU đã tiến hành họp khẩn ở thủ đô Muscat của Oman - thảo luận về xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell đã mời Ngoại trưởng Israel và Ngoại trưởng chính quyền Palestine tham dự hội nghị trên theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, cả hai quan chức này không tham dự.

Tại cuộc họp, các Ngoại trưởng EU hối thúc Israel không cắt nguồn cung điện, nước và lương thực cho Dải Gaza, đồng thời kêu gọi lập các hành lang nhân đạo cho những người đang tìm cách rời khỏi vùng lãnh thổ này. Ông Borrel khẳng định lập trường của EU phản đối mạnh mẽ các cuộc tấn công của Hamas gây thương vong dân thường Israel, đồng thời nêu rõ "phía Israel có quyền tự vệ nhưng việc này phải được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như luật nhân đạo".

Hiện Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo sẽ tăng gấp 3 lần viện trợ nhân đạo hiện tại cho Dải Gaza lên mức 75 triệu euro (78,8 triệu USD) và sẽ phối hợp với các cơ quan của Liên hợp quốc để đảm bảo hàng viện trợ đến tay những người cần được giúp đỡ.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) hôm 13/10 đã kêu gọi gần 294 triệu USD để giúp đỡ khoảng 1,3 triệu người ở Gaza và Bờ Tây, trong đó gần một nửa là viện trợ lương thực, khi nguồn cung cấp đang dần cạn kiệt.

Duy Tùng (TTXVN)
Xung đột Israel-Hamas: Nga yêu cầu HĐBA biểu quyết về dự thảo nghị quyết
Xung đột Israel-Hamas: Nga yêu cầu HĐBA biểu quyết về dự thảo nghị quyết

Nga đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tiến hành biểu quyết vào ngày 16/10 đối với một dự thảo nghị quyết về xung đột Israel-Hamas, trong đó kêu gọi ngừng bắn nhân đạo, chỉ trích bạo lực nhằm vào dân thường cũng như mọi hành vi khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN