Xét nghiệm bệnh lao phổi trong vòng 100 phút

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa vào sử dụng trên toàn cầu thiết bị xét nghiệm mới cho phép chẩn đoán và phát hiện nhanh, chính xác bệnh lao phổi trong vòng 100 phút.


Xét nghiệm mới này được gọi là "xét nghiệm khuếch đại axít nucleic" (NAAT) được thử nghiệm lâm sàng trong 18 tháng đã chứng tỏ hiệu quả chính xác trong chẩn đoán phát hiện sớm bệnh lao phổi (TB), bệnh lao kháng nhiều thuốc (MDR-TB) và bệnh lao bội nhiễm HIV rất khó phát hiện.

Tiến sĩ Mario Raviglione, Giám đốc chiến dịch loại trừ bệnh lao phổi thuộc WHO nhấn mạnh, trong khi các xét nghiệm hiện hành phải cần tới 3 tháng mới có kết quả, xét nghiệm mới là một bước ngoặt quan trọng đối với việc chẩn đoán, phát hiện, kiểm soát và điều trị bệnh lao phổi, mở ra hy vọng mới cho hàng triệu người hiện có nguy cơ cao mắc bệnh lao, đặc biệt là bệnh lao kháng các loại thuốc điều trị lao hiện hành. Phương pháp xét nghiệm mới có hiệu quả cao gấp 3 lần so với xét nghiệm hiện hành, đặc biệt đối với các bệnh lao kháng thuốc và gấp 2 lần đối với bệnh lao bội nhiễm HIV. Xét nghiệm NAAT kết hợp với công nghệ DNA hiện đại hoàn toàn tự động và dễ sử dụng nên có thể sử dụng bên ngoài các phòng xét nghiệm thông thường.

Theo Quỹ chẩn đoán mới và sáng tạo (FIND) và Cepheid, nhà chế tạo thiết bị xét nghiệm mới này, giá thành thiết bị này sẽ được giảm 75% cho 116 nước thu nhập trung bình và thấp trên thế giới, mở ra triển vọng điều trị và kiểm soát bệnh lao phổi hiệu quả ở cả những nước nghèo và chậm phát triển nhất thế giới.

Anh Tuấn
(P/v TTXVN tại New York)

loading...
loading...
Tin khác
  • Tai nạn trớ trêu

    Tai nạn trớ trêu

    16:32 ngày 31/12/2010

    Không biết bằng cách nào mà chú chó bécgiê Đức 8 tháng tuổi có tên Rebel đã chui đầu qua một lỗ thủng rất nhỏ trên bức tường trong vườn nhà mình ở Desert Hot Springs, California, Mỹ và không thể nào thoát ra được.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản