Xem video tái hiện trận siêu sóng thần từng xóa sổ loài khủng long

Một nhóm khoa học gia quốc tế đã tái hiện trận siêu sóng thần càn quét toàn Trái đất, sau khi một tiểu hành tinh lao xuống từ cách đây 66 triệu năm.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Stock

Kênh truyền hình RT đưa tin Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa công bố đoạn video mô phỏng trên máy tính để tái hiện lại trận sóng thần khổng lồ được cho là đã xóa sổ loài khủng long khỏi bề mặt hành tinh.  

Theo ước tính của các nhà khoa học, thảm họa thiên nhiên tàn khốc xảy ra cách đây 66 triệu năm có sức công phá mạnh gấp 30.000 lần so với bất kỳ cơn sóng thần nào từng được ghi nhận. Nó xảy ra khi một tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống bán đảo Yucatan, tức Mexico ngày này. Thiên thể đó được cho là có đường kính hơn 10km.

Tiểu hành tinh này đã để lại vết hằn sâu tại nơi nó vào Trái đất và ngày nay được gọi là miệng núi lửa Chicxulub. Cú vụ chạm đã gây ra những con sóng cao tới 4,5km càn quét khắp Trái đất. (Xem video dưới đây. Nguồn: NOAA)

Tại thời điểm đó, sự kiện tuyệt chủng Creta-Paleogene đã xảy ra do ảnh hưởng của vụ va chạm, sóng thần và biến đổi khí hậu kéo theo sau đó. Kết quả là 75% toàn bộ hệ thực vật và động vật trên Trái đất, trong đó có tất cả các loài khủng long không cánh, bị diệt vong.

Đoạn video tái hiện lại thời khắc diệt vong kể trên là thành quả lao động chung của các nhà nghiên cứu từ một số quốc gia, trong đó có Phòng thí nghiệm Môi trường Biển Thái Bình Dương thuộc NOAA và Phòng thí nghiệm Động lực học Chất lỏng Địa vật lý của Mỹ. 

Các nhà khoa học đã kết hợp mô hình số và phân tích các hồ sơ địa chất đưa ra mô phỏng toàn cầu đầu tiên về trận sóng thần do tác động của tiểu hành tinh Chicxulub.

Chương trình máy tính mô hình hóa chi tiết các dòng chất lỏng phức tạp, còn gọi là hydrocode, đã tái tạo 10 phút đầu tiên của quá trình tạo sóng thần. Trong khi đó, hai mô hình khác do NOAA phát triển đã mô phỏng đợt sóng lan rộng khắp toàn cầu. Các nhà nghiên cứu cũng đã phân tích hồ sơ địa chất từ trên 100 địa điểm trên toàn thế giới để hỗ trợ cho mô phỏng của họ. 

Theo nhóm chuyên gia, nghiên cứu này có thể được sử dụng trong thực tế vì nó có thể giúp đánh giá và định lượng nguy cơ tác động của các tiểu hành tinh lớn trong tương lai. Hơn nữa, mô hình đó còn có thể giúp dự báo tác động của sóng thần quy mô nhỏ thường xuyên xảy ra ngày nay. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Ukraine cấp tốc đàm phán mua tên lửa tác chiến tầm xa
Ukraine cấp tốc đàm phán mua tên lửa tác chiến tầm xa

Ukraine cho biết cần Hệ thống Tên lửa Tác chiến Lục quân (ATACMS) do Mỹ sản xuất, có tầm bắn 297 km, nhưng Washington cho đến nay đã từ chối cung cấp loại vũ khí này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN