Xem Tư lệnh chiến trường huyền thoại Syria bắn AK-104 cùng 'Mãnh Hổ'

Tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Tiger Force (Mãnh Hổ) của Syria, Đại tướng Suheil al-Hassan trực tiếp giám sát cuộc tập trận ở điểm nóng Idlib trong bối cảnh quân đội chính phủ nối lại chiến dịch tấn công phiến quân tại đây.

Chú thích ảnh
Đại tướng Suheil al-Hassan (đứng giữa cầm ống nhòm trong hai ảnh phải)

Quân đội Syria gần đây đã tái triển khai lên các mặt trận quanh Idlib và được đặt trong tình trạng báo động cao đối phó với những cuộc tấn công lẻ tẻ của phiến quân “thánh chiến”.

Đoạn video mới xuất hiện trên truyền thông xã hội cho thấy Tướng Suheil al-Hassan, người sáng lập và là Tư lệnh của lực lượng Tiger Force, đang giám sát một buổi huấn luyện cho binh sĩ ở một địa điểm thuộc vùng ngoại ô phía đông Idlib (xem video dưới).

Trong clip, Tướng al-Hassan trực tiếp huấn luyện một cuộc tấn công và đấu súng nhằm vào các mục tiêu gần, sử dụng súng trường tấn công AK-104.

Lực lượng Mãnh Hổ gần đây được trang bị súng trường tấn công tiên tiến AK-104 nhằm nâng cao năng lực trong các trận chiến truy quét các nhóm khủng bố trên khắp Syria.

Chú thích ảnh
Vũ khí của phiến quân được quân đội chính phủ thu giữ và trưng bày ở ngoại ô tỉnh Daraa.

Trong thời gian qua, phiến quân “thánh chiến” đã từ chối rút khỏi vùng giảm căng thẳng Idlib theo Thỏa thuận Nga – Thổ Nhĩ Kỳ và nối lại các cuộc tấn công nhằm vào những vị trí của quân đội chính phủ ở Idlib và Hama.

Mãnh Hổ (Tiger Force) là đơn vị tinh nhuệ, chuyên về các hoạt động tấn công, chỉ mới ra đời trong cuộc nội chiến nhưng đã trở thành một trong những đơn vị chiến đấu chủ lực của Quân đội Arab Syria (SAA).Hoạt động ở những nơi khó khăn nhất của mặt trận, Mãnh Hổ chưa từng chịu một thất bại nào và đã nhiều lần chiến thắng trong những trận đánh ác liệt nhất của cuộc xung đột Syria.

Video hoạt động của Lực lượng Mãnh Hổ Syria:

Từ năm 2013 đến năm 2014, Mãnh Hổ dưới sự chỉ huy của Tướng Suheil al-Hassan đã gây dựng được danh tiếng trong chiến dịch tấn công Đông Aleppo, giải phóng sân bay thành phố và Khu Công nghiệp Sheikh Najjar. Vào mùa hè năm 2014, họ tổ chức một loạt các chiến dịch thành công chống lại các nhóm phiến quân Jabhat an-Nusrah ở tỉnh Hama. Vào mùa thu cùng năm, Mãnh Hổ lần đầu tiên đối mặt với quân khủng bố IS. Một trong những chiến công chính của Lực lượng Mãnh Hổ là giải phóng sân bay Kuweires vào tháng 11/2015.

Trong các báo cáo, Lực lượng Mãnh Hổ chỉ được gọi là một “tiểu đoàn”, với khoảng 1.000 binh sĩ chiến đấu, nhưng trên thực tế đây là một tiểu đoàn lực lượng đặc biệt. Không rõ thông tin chính xác về cấu trúc của Mãnh Hổ, tuy nhiên, lực lượng này được cho là bao gồm Lực lượng Báo đốm, được chỉ huy bởi Đại tá Shadi Isma'el. “Đội 6” Cheetah  đã tham gia giải phóng sân bay Kuweires, và "Đội 3" tham gia bao vây IS ở đông Aleppo. Các lực lượng Mãnh Hổ cũng bao gồm Lực lượng Báo đen, chỉ huy bởi Ali Shaheen, từng tham gia vào chiến dịch giải phóng thành cổ Palmyra (tháng 3/2016).

Video lực lượng Mãnh Hổ di chuyển từ miền nam Syria lên bao vây Idlib từ trước khi ký kết Thỏa thuận Nga-Thổ:

Mãnh Hổ sử dụng cùng vũ khí như phần lớn SAA; tuy nhiên, vũ khí của họ được ưu tiên những loại hiện đại nhất do Nga cung cấp. Vào mùa hè năm 2016 trong cuộc tấn công ở Aleppo, "những con hổ" chiến đấu với súng trường AK-74M, xe tăng T-90, xe chiến đấu bộ binh "Ratnik" của Nga. Hiện nay, lực lượng này được trang bị súng trường hiện đại AK-104.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Hàng loạt vụ tấn công đẫm máu tại các địa phương Syria
Hàng loạt vụ tấn công đẫm máu tại các địa phương Syria

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tuyên bố thực hiện vụ nổ gần một vị trí quân sự tại thành phố Raqqa của Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN