Không phải Nga-Mỹ, đây mới là phe chiến thắng thực ở Syria

Rõ ràng sự tham gia của Hezbollah được cho là một trong những can thiệp quan trọng giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành được nhiều thắng lợi.

Chú thích ảnh
Lực lượng Hezbollah được cho là sang Syria chiến đấu từ năm 2012. Ảnh: Middle East Eye

Theo báo Middle East Eye, từ năm 2012, phong trào Hezbollah đã sang Syria giúp đỡ quân chính phủ Damascus chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm phiến quân đối lập do Mỹ và đồng minh hậu thuẫn. Rõ ràng sự tham gia của Hezbollah được cho là một trong những can thiệp quan trọng giúp Tổng thống Bashar al-Assad giành được nhiều thắng lợi.

Bên cạnh mục đích ngăn không để viễn cảnh Tổng thống Assad bị lật đổ xảy ra, do điều này sẽ là mối đe dọa cắt đứt sợi dây liên kết giữa Hezbollah và Iran, thì tổ chức này cũng nhận về một số lợi ích khi can dự vào chiến sự quốc gia Trung Đông. Ba lợi ích nổi bật bao gồm cải thiện kinh nghiệm quân sự, tăng cường thiết bị quân sự, nhân sự và mở rộng ảnh hưởng khu vực.

Về kinh nghiệm quân sự, cuộc xung đột tại Syria hoàn toàn không giống như các cuộc chiến tranh với Israel kể từ những năm 1980, buộc Hezbollah phải thích nghi và học các kỹ năng mới. Tổ chức này đã học được kinh nghiệm trong chiến tranh đô thị, chiến đấu từ bên trong lãnh thổ của đối phương, phối hợp với sự hỗ trợ không quân, và cộng tác với các tổ chức không thuộc Hezbollah, bao gồm quân đội chính phủ các nước như Nga, Afghanistan và Pakistan.

Về vũ khí quân sự, kho dự trữ của Hezbollah, được cho là có Iran cung cấp, hiện bao gồm tên lửa dẫn đường, máy bay không người lái có vũ khí, tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tên lửa chống tăng. Về số lượng, tổ chức có trong tay khoảng 130.000 tên lửa, một con số tăng đáng kể so với 15.000 tên lửa trong cuộc chiến tranh năm 2006.

Về mặt nhân sự, để chiến đấu ở Syria, Hezbollah phải tăng cường chiêu mộ. Tổ chức mở rộng các quy định chiêu mộ lính mới bớt khắt khe hơn. Điều này đã tạo điều kiện cho Hezbollah trở thành một "quân đội" vĩnh viễn gồm 20.000 binh sĩ chính thức, cùng với hàng chục nghìn người dự bị ở Lebanon và dân quân đồng minh Syria.

Mức độ ảnh hưởng đối với khu vực của Hezbollah cũng tăng đáng kể, khi giờ đây tổ chức hiện diện ở cả Iraq và Yemen. Có tới 500 chuyên gia Hezbollah đã được điều đến Iraq từ năm 2014 để huấn luyện cho nhóm Hashd al-Shaabi chống lại IS và các tổ chức khủng bố khác. Một số lượng lớn các chiến binh Hezbollah cũng đã được điều động đến Yemen để huấn luyện các chiến binh Houthi.

Hiện vẫn chưa rõ tương lai của Hezbollah ở Syria sẽ ra sao. Các nhà lãnh đạo của phong trào nói rằng họ sẽ rút lui một khi thỏa thuận chính trị được thống nhất. Thực tế cũng chứng minh số binh sĩ của Hezbollah tại Syria đã giảm trong khoảng thời gian gần đây, khi bạo lực giảm đi. Có lẽ do lo sợ bị thiệt hại về máy bay chiến đấu, Hezbollah đã chuyển từ vai trò chiến đấu sang vai trò đào tạo. Điều này cũng cho thấy, Hezbollah dường như đang muốn thiết lập một sự hiện diện lâu dài ở những nơi chiến lược quan trọng như Qusayr, Qalamoun và Sayyeda Zeinab. Từ đó, tổ chức có thể dễ dàng gửi quân chiến đấu nếu Tổng thống Assad hoặc Iran cần hỗ trợ trong các cuộc tấn công tương lai tại Idlib hoặc Đông Euphrates.

Trong khi chứng minh bản thân là một đồng minh trung thành và có giá trị trong cuộc xung đột Syria, lãnh đạo Hezbollah có lẽ ý thức được rằng nó không thể mãi mãi duy trì tổn thất chiến đấu nặng nề và hy vọng có thể giữ được thương vong ở mức tối thiểu trong thời gian tới. Theo ước tính của các chuyên gia, thiệt hại về nhân lực của Hezbollah trong nội chiến Syria không phải ít. Hezbollah đã mất từ 1.000 đến 2.000 chiến binh ở Syria - bao gồm các chỉ huy cấp cao từng góp mặt trong các cuộc chiến với Israel trong những năm 1990 và 2006.

Hezbollah là một tổ chức chính trị-vũ trang của người Lebanon theo đạo Hồi dòng Shia được thành lập vào năm 1982 nhằm phản ứng trước sự kiện Israel xâm lược Lebanon.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Phát hiện hố chôn tập thể 4.000 dân thường tại thành trì IS cũ ở Syria
Phát hiện hố chôn tập thể 4.000 dân thường tại thành trì IS cũ ở Syria

Giới chức y tế Syria cho biết hơn 4.000 thi thể dân thường đã được tìm thấy trong trong các ngôi mộ tập thể tại thành phố Raqqa – thành trì cũ của IS tại Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN