Xe tăng Mỹ chỉ trưng bày, không lăn bánh trong Lễ kỷ niệm Quốc khánh

Hàng loạt khí tài, trong đó có dàn tăng chủ lực, đã được huy động về thủ đô Washington D.C. để tham gia Lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ 4/7. Tuy nhiên, để tránh làm hỏng đường, Tổng thống Donald Trump quyết định không cho xe tăng lăn bánh, mà chỉ trưng bày tại một vài địa điểm nhất định.

Chú thích ảnh
Xe tăng Mỹ được di chuyển vào thủ đô Washington trên một xe chuyên dụng. Ảnh: AP

Hãng tin AP dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ Phòng Bầu dục hôm 2/7 cho biết việc trưng bày xe tăng quân sự Mỹ sẽ là một phần trong sự kiện đặc biệt kỷ niệm ngày Quốc khánh 4/7 năm nay.

Theo ghi nhận của phóng viên AP tác nghiệp tại Washington, ít nhất hai xe tăng chiến trường chủ lực M1A1 Abrams và hai xe chiến đấu bọc thép Bradley Fighting được nhìn thấy đặt trên xe tải sàn đậu bên ngoài bãi tàu phía Đông Nam Washington. Quân cảnh được giao nhiệm vụ bảo vệ phương tiện, tránh để người dân tiếp cận.

Trước đó, vào năm ngoái, nhà lãnh đạo Mỹ từng bày tỏ muốn một buổi diễu binh quân sự với sự tham gia của xe tăng và các khí tài khác sau khi chứng kiến lễ diễu binh tương tự kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Paris vào năm 2017. Tuy nhiên, kế hoạch đó cuối cùng đã bị bác bỏ vì phần lớn nguyên nhân do Lầu Năm Góc không có đủ chi phí triển khai.

Năm nay, Tổng thống Trump vẫn chưa hề nguôi ngoai ý định. Trước sự quyết tâm tổ chức một buổi diễu binh hoành tráng kỷ niệm ngày Quốc khánh, nhiều quan chức địa phương đã lên tiếng phản đối với lý do lo ngại các phương tiện bọc thép hạng nặng làm hư hại đường phố.

Để trấn an nỗi lo từ người dân, Lầu Năm Góc cho biết dàn xe tăng được huy động tham gia kỷ niệm ngày Quốc khánh sẽ chỉ được trưng bày chứ không thực sự lăn bánh.

“Chúng ta sẽ có một vài chiếc xe tăng được đặt ở ngoài kia”, Tổng thống Trump tuyên bố, sau khi biết được những nỗi lo trước đó của quan chức địa phương. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không đưa ra cụ thể địa điểm sẽ trưng bày những phương tiện đó.

“Phải cẩn thận với dàn xe tăng vì đường phố không được thiết kế để chở những chiếc xe tăng hạng nặng. Chúng ta sẽ phải đặt chúng ở một số khu vực nhất định. Chúng ta sẽ trưng bày mẫu tăng Sherman và Abrams hoàn toàn mới".

Sherman là xe tăng được sử dụng phổ biến nhất của Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ II, song chúng đã ngừng hoạt động và không còn được sản xuất trong nhiều thập kỷ qua. Trong khi đó, xe tăng M1A1 Abrams hiện là tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Mỹ, với trọng lượng gần 70 tấn/chiếc.

Bên cạnh sự tham gia của các loại tăng tối tân của nước Mỹ, lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh năm nay còn có sự xuất hiện các chuyến bay trình diễn của các máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Mỹ như F-22, F-35 cùng một máy bay ném bom chiến lược B2.

Sự kiện năm nay có tên gọi “Chào nước Mỹ” (Salute to America) được bắt đầu vào 6h30 (giờ địa phương) tại Đài Tưởng niệm Lincoln, sau đó là màn bắn pháo hoa sau 21h cùng ngày. Tổng thống Trump dự kiến có một bài phát biểu tại sự kiện này.

 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Trung Quốc khuyến cáo công dân ở Mỹ cẩn trọng dịp Quốc khánh 4/7
Trung Quốc khuyến cáo công dân ở Mỹ cẩn trọng dịp Quốc khánh 4/7

Chính phủ Trung Quốc đã khuyến cáo công dân nước này ở Mỹ phải cẩn trọng đối với những nguy cơ an ninh trong dịp Quốc khánh Mỹ ngày 4/7. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN