WTO ra phán quyết ủng hộ Hàn Quốc trong vụ kiện Mỹ

Ngày 22/1, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho hay Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết ủng hộ Seoul trong vụ kiện Mỹ áp đặt các mức thuế cao đối với các sản phẩm thép và biến áp điện của Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Thép được sản xuất tại nhà máy ở Incheon, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo bộ trên, Washington đã áp mức thuế cao đối với một số sản phẩm của Hàn Quốc bằng cách áp dụng điều khoản "các chứng cứ có sẵn bất lợi" (AFA) từ tháng 5/2016. Điều khoàn này cho phép áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp ở mức rất cao nếu một công ty bị cáo buộc không cung cấp dữ liệu nhà chức trách yêu cầu. Theo đó, Mỹ đã áp mức thuế từ 9,49 - 59,72 % đối với các sản phẩm thép của Hàn Quốc và mức thuế 60,81% đối với mặt hàng biến áp điện.

Hồi tháng 2/2018, Hàn Quốc đã đệ đơn kiện Mỹ lên WTO sau khi hai bên không thu hẹp được bất đồng. Ban hội thẩm của WTO xác định 8 trường hợp áp thuế của Mỹ đối với hàng hóa của Hàn Quốc vi phạm quy định của tổ chức này.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho rằng phán quyết của WTO sẽ giúp ngăn chặn việc áp dụng trái pháp luật điều khoản AFA đối với các sản phẩm khác.

Thành Dương (TTXVN)
WTO 'bật đèn xanh' cho EU trả đũa Mỹ vì trợ cấp trái phép cho Boeing
WTO 'bật đèn xanh' cho EU trả đũa Mỹ vì trợ cấp trái phép cho Boeing

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả Mỹ sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xác nhận EU có quyền trả đũa Mỹ vì trợ cấp bất hợp pháp dành cho hãng sản xuất máy bay Boeing của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN