WTO cảnh báo thế giới đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng tăng trưởng

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, người đứng đầu WTO nêu rõ nền kinh tế thế giới đang trải qua thời kỳ đặc biệt khó khăn với những thách thức nghiêm trọng như khủng hoảng nợ công, các thị trường tài chính bị mất lòng tin, các chính phủ thiếu phản ứng phối hợp để giải quyết các vấn đề cơ cấu khiến tăng trưởng trì trệ, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và thâm hụt tài chính không bền vững ở các nước phát triển.

Tổng Giám đốc Lamy lưu ý rằng mặc dù đã phải thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế bất thường nhưng nhiều nền kinh tế không tăng trưởng đủ mức cần thiết để phục hồi tài chính và giảm tỷ lệ thất nghiệp gây nên những rối loạn trong xã hội. Theo ông, mặc dù năm 2010, kim ngạch trao đổi thương mại toàn cầu đạt mức tăng trưởng 14,5%, nhưng con số này sẽ giảm mạnh xuống mức 6,5% trong năm nay.

Hệ thống thương mại đa phương quốc tế trong tương lai sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu, đặc biệt là sự không rõ ràng giữa chính sách thương mại và các chính sách hối đoái, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và năng lượng. Thách thức trực tiếp và cấp bách nhất là ý chí chính trị và các bước đi thực chất để các nước thành viên WTO sớm kết thúc thành công vòng đàm phán về tự do hóa thương mại toàn cầu Doha.

Ông Lamy nêu rõ trong tương lai, hệ thống thương mại toàn cầu có thể tiếp tục bị sức ép lớn từ chính sách bảo hộ mậu dịch của các nước vì khủng hoảng kinh tế là mảnh đất màu mỡ phát sinh chủ nghĩa này, đồng thời hệ thống này cũng phải thúc đẩy tốt hơn các dây chuyền giá trị toàn cầu đang ngày càng trở nên quan trọng.

Hệ thống thương mại toàn cầu trong tương lai cũng sẽ phải đối mặt với thách thức bắt nguồn từ xu hướng phổ biến các hiệp định ưu đãi thương mại ngày càng phức tạp. Thách thức này tạo ra những cắt khúc thị trường và thế giới cần các quy chế mới để xử lý các hiệp định ưu đãi thương mại này. Theo quan chức WTO, để vượt qua các thách thức này của hệ thống thương mại quốc tế, thế giới cần sự lãnh đạo chính trị mạnh mẽ và quyết đoán, chủ nghĩa thực tế và tinh thần thoả hiệp và thực tiễn.T

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản