WikiLeaks tiết lộ thêm nhiều tài liệu mật

Tờ Telegraph (Anh) ngày 26/4 dẫn nguồn tin do trang mạng WikiLeaks cung cấp cho biết thánh đường Finsbury Park ở phía bắc thủ đô Luân Đôn là "thiên đường" của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Theo tài liệu rò rỉ từ các sĩ quan làm việc tại nhà tù của Mỹ ở vịnh Guantanamo (Cuba), WikiLeaks cho biết thánh đường Finsbury Park là căn cứ lên kế hoạch và sản xuất tài liệu tuyên truyền. Các giáo sĩ Abu Qatada và Abu Hamza làm việc tại thánh đường này đã tuyển mộ và phái hàng chục phần tử Hồi giáo cực đoan đến huấn luyện và chiến đấu ở Pakixtan và Ápganixtan. Ít nhất 35 tù nhân Guantanamo đã từng đến Ápganixtan qua các thánh đường ở Anh. 17 người trong số này là kiều dân Anh hoặc công dân nước khác định cư hợp pháp ở Anh, số còn lại đến từ các nơi khác trên thế giới.

Mỹ coi giáo sĩ Abu Qatada, từng được chính phủ Anh bồi thường vì lý do "giam giữ nhầm", là người tuyển mộ các phần tử Hồi giáo cực đoan thành công nhất ở châu Âu và là đầu mối chính quyên góp tiền cho phong trào này. Trong khi đó, Abu Hamza bị cáo buộc xúi giục các tín đồ của mình giết hại những người không theo đạo Hồi.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên án vụ rò rỉ 759 tài liệu mật liên quan tới nhà tù ở vịnh Guantanamo do WikiLeaks tiết lộ và được một số tờ báo lớn của Mỹ và Anh công bố, đồng thời cho rằng động thái này có thể tác động xấu đến mục tiêu bảo vệ công dân Mỹ.

Các tài liệu này liên quan đến đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ về tù nhân tại đây trong giai đoạn từ tháng 2/2002 đến tháng 1/2009, đồng thời cho thấy nhà tù này chủ yếu phục vụ thu thập tin tức tình báo chứ không phải kiểm soát các phần tử khủng bố nguy hiểm hay tù binh.

Quang Minh
loading...
loading...
Tin khác
  • Thái Lan - Campuchia tiếp tục giao tranh

    Thái Lan - Campuchia tiếp tục giao tranh

    09:04 ngày 27/04/2011

    Chiều 26/4, giao tranh tiếp tục nổ ra giữa binh sĩ Campuchia và Thái Lan tại khu vực gần đền Preah Vihear ở khu vực biên giới đang tranh chấp. Theo chuẩn tướng Thul Sovan, Phó Tư lệnh Sư đoàn số 3 của quân đội Campuchia đóng tại khu vực gần đền Preah Vihear, đụng độ xảy ra lúc 13 giờ 40 phút.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản