Vụ xả súng tại Thái Lan đặt ra vấn đề về kiểm soát súng đạn, lạm dụng ma tuý

Vụ xả súng nghiêm trọng vừa qua tại Đông Bắc Thái Lan sẽ không phải là vụ bạo lực cuối cùng và đã đến lúc xã hội Thái Lan phải suy nghĩ lại về việc sở hữu súng và vấn đề lạm dụng ma túy.

Đây là ý kiến của Phó Giáo sư - Tiến sĩ Krisanaphong Poothakool, Trợ lý Hiệu trưởng kiêm Chủ nhiệm Khoa Tội phạm học và Hành chính tư pháp tại Đại học Rangsit khi đề cập đến vụ tấn công vào một nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lam Phu chiều 6/10 khiến 38 người thiệt mạng, trong đó có 24 trẻ em. 

Chú thích ảnh
Chuyển người bị thương trong vụ xả súng nhằm vào một nhà trẻ ở quận Na Klang, tỉnh Nong Bua Lamphu, miền Đông Bắc Thái Lan ngày 6/10/2022. Ảnh: newsdrum/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, trả lời phỏng vấn trên trang Thai PBS World, Tiến sĩ Krisanaphong nói rằng đây là vụ giết người hàng loạt lớn thứ 2 ở Thái Lan, sau vụ ở tỉnh Nakhon Ratchasima vào ngày 8/2/2020 khiến 31 người thiệt mạng, trong đó thủ phạm là 1 quân nhân. Điểm chung giữa 2 thủ phạm là đều ở trong lực lượng vũ trang và được đào tạo bài bản về cách sử dụng súng. Sự khác biệt giữa 2 người là ở vụ mới nhất, thủ phạm Panya Khamrab đã bị sa thải khỏi ngành cảnh sát vì nghiện ma túy.  

Theo báo chí Thái Lan, Panya đã sử dụng chất gây nghiện từ khi còn đang học ở trường trung học. Tiến sĩ Krisanaphong cho rằng ảnh hưởng của ma túy và tình trạng căng thẳng sau khi bị sa thải khỏi ngành cảnh sát có thể là nguyên nhân khiến đối tượng không kiểm soát được hành vi và gây tội ác. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng trường hợp này sẽ phải được nghiên cứu và điều tra để xác định nguyên nhân thực sự khiến đến đối tượng có thể sát hại cả trẻ em.

Liên quan việc tàng trữ súng, Tiến sĩ Krisanaphong cho rằng những người có nhu cầu mua súng trong tương lai có thể phải khám sức khỏe tâm thần và kiểm tra lý lịch tư pháp trước khi được cấp phép. Ông cũng khuyến nghị các biện pháp kiểm soát đối với việc mua đạn dược.

Trong khi đó, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia, Tướng Damrongsak Kittipraphat nói rằng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã rút ra bài học sâu sắc từ vụ việc và cam kết sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề nghiện ma túy trong lực lượng.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Quốc vương và Hoàng hậu Thái Lan tới thăm hỏi các nạn nhân vụ xả súng
Quốc vương và Hoàng hậu Thái Lan tới thăm hỏi các nạn nhân vụ xả súng

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu dự kiến đến Udon Thani trong tối 7/10 và sẽ tới các bệnh viện ở Nong Bua Lam Phu và Udon Thani để thăm hỏi các nạn nhân vụ xả súng ở tỉnh này chiều 6/10 khiến 38 người thiệt mạng, trong đó có 24 trẻ em.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN