Vụ xả súng tại New Zealand: Các mạng xã hội dỡ bỏ thông tin bạo lực liên quan

Ngày 15/3, các trang mạng xã hội phổ biến Facebook và Twitter cho biết sẽ dỡ bỏ nội dung đăng tải hình ảnh bạo lực liên quan tới các vụ xả súng hàng loạt tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand, khiến ít nhất 49 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Chú thích ảnh
Cảnh sát New Zealand phong tỏa khu vực gần nhà thờ ở Christchurch sau vụ xả súng ngày 15/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ phạm trong các vụ xả súng được cho là đã phát trực tiếp hình ảnh thực hiện vụ tấn công trên tài khoản Facebook, giống trong các trò chơi điện tử. Trước đó, tên này đã đăng tải một bài tuyên truyền dài hơn 70 trang trên Twitter cá nhân với nội dung nêu rõ động cơ tấn công là nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo và người nhập cư, mà tên này coi là "những kẻ xâm lược". Đoạn video chia sẻ trên mạng ghi lại cảnh tên này lái xe tới một nhà thờ, di chuyển vào bên trong và xả súng vào bất kỳ nạn nhân nào trong tầm ngắm, trong đó có cả trẻ em.

Trong thông báo trên tài khoản Twitter, phía Facebook xác nhận đã nhanh chóng gỡ bỏ các tài khoản Facebook và Instagram của kẻ tình nghi là thủ phạm cũng như đoạn phát trực tiếp sau khi nhận được thông báo từ phía cảnh sát về nội dung đoạn video này. Ngoài ra, tất cả những nội dung bình luận ủng hộ thủ phạm và những kẻ xả súng đều sẽ bị gỡ bỏ ngay khi bị phát hiện.

Trong khi đó, Twitter cho biết đội ngũ sàng lọc thông tin đã sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp và phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật để phục vụ công tác điều tra khi được yêu cầu. YouTube cũng khẳng định đang khẩn trương dỡ bỏ mọi video có tính chất bạo lực.

Trước đó, ít nhất một tay súng đã xả súng tại hai nhà thờ ở thành phố Christchurch khi nhiều người đi cầu nguyện vào buổi chiều thứ Sáu hàng tuần, khiến ít nhất 49 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương nặng. Cảnh sát cho biết, 41 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại nhà thờ Masjid al Noor, trung tâm Christchurch. 7 người khác thiệt mạng tại một nhà thờ ở vùng ngoại ô Linwood, cách địa điểm thứ nhất 5km. Hiện chưa rõ những nạn nhân còn lại thiệt mạng tại địa điểm nào.

Cảnh sát New Zealand đã phong tỏa toàn thành phố, điều động các nhân viên an ninh tới nhiều địa điểm. 3 đối tượng nam và 1 đối tượng nữ bị bắt giữ. Một đối tượng nam sau đó đã bị buộc tội giết người và sẽ bị xét xử vào ngày 15/3. Hiện các danh tính nạn nhân chưa được công bố nhưng có nhiều người nước ngoài quốc tịch Indonesia, Malaysia, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ... được cho là có mặt tại các nhà thờ khi hai vụ xả súng xảy ra.

Tuy danh tính thủ phạm chưa được công bố chính thức nhưng Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết đó là một công dân cực đoan, theo đường lối cánh hữu và là phần tử khủng bố bạo lực. Trong bài đăng trên Twitter, tên này tự nhận sinh ra tại Australia trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động thu nhập thấp, 28 tuổi.

Lê Ánh (TTXVN)
Địa điểm tình nghi liên có liên hệ với vụ xả súng ở New Zealand
Địa điểm tình nghi liên có liên hệ với vụ xả súng ở New Zealand

Giới chức New Zealand cho biết trong quá trình điều tra, cảnh sát nước này đã sơ tán các cư dân sống gần một địa điểm ở thành phố Dunedin được cho là có liên hệ tới các vụ xả súng tại 2 nhà thờ ở thành phố Christchurch.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN