Vụ xả súng ở Las Vegas: Nhà Trắng cho rằng 'chưa phải lúc' để thảo luận kiểm soát súng đạn

Ngày 2/10, Nhà Trắng cho biết hiện tại "vẫn chưa phải lúc" để khơi lại cuộc tranh luận về kiểm soát súng đạn tại Mỹ trong bối cảnh nước này đang chấn động trước vụ xả súng tại thành phố Las Vegas, làm 59 người thiệt mạng và 527 người bị thương.

Các nạn nhân hoảng loạn tìm nơi trú ẩn trong vụ xả súng ở Las Vegas tối 1/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ của Nhà Trắng, Thư ký báo chí Sarah Sanders cho hay hiện tại không phải thời điểm thích hợp cho một cuộc tranh cãi chính trị mà cần tập trung đoàn kết đất nước.

Bên cạnh đó, động cơ vụ tấn công vẫn chưa được làm rõ và do đó "sẽ là quá sớm" để thảo luận về chính sách trong khi chưa có đủ các dữ liệu về vụ tấn công.

Tuy nhiên, bà Sanders cũng để ngỏ khả năng thảo luận về vấn đề kiểm soát súng đạn "trong những ngày tới", đồng thời nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Donald Trump mong muốn xây dựng được các quy định có thể thực sự ngăn chặn các vụ bạo lực súng đạn.

Với con số thương vong gần 600 người, vụ xả súng ở Khách sạn và Sòng bạc Mandalay Bay ở Las Vegas là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ. Mức độ thảm khốc của vụ việc đã làm chấn động toàn nước Mỹ.

Hàng loạt nghị sĩ đảng Dân chủ, trong đó có thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi, đã lên tiếng hối thúc chính quyền có hành động đối với nạn bạo lực súng đạn. Kiểm soát súng đạn cũng trở thành chủ đề "nóng" trên mạng xã hội Twitter trong ngày 2/10.

Tình trạng bạo lực súng đạn là vấn đề nhức nhối ở Mỹ nhiều năm nay, ước tính khiến 90 người Mỹ thiệt mạng mỗi ngày. Hiện việc mua bán và sử dụng vũ khí tại nhiều bang ở Mỹ vẫn diễn ra mà không cần thông qua bất kể sự rà soát nào về lý lịch cũng như tiền sử tâm lý của người sở hữu súng.

Thời cựu Tổng thống Barack Obama, ông đã nhiều lần nỗ lực thúc đẩy thông qua dự luật kiểm soát súng đạn tại Mỹ, song đều bị thất bại trong bối cảnh đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế trong Quốc hội Mỹ.

Liên quan vụ tấn công mới nhất tại Mỹ và Pháp, Tháp Eiffel đêm 2/10 đã tắt đèn để tưởng niệm và bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân trong vụ tấn công tại Las Vegas và Marseille, thành phố lớn thứ 2 tại Pháp.

TTXVN/Báo Tin Tức
Xả súng đẫm máu Las Vegas: Tại sao bạn gái gốc Á của nghi phạm vô can?
Xả súng đẫm máu Las Vegas: Tại sao bạn gái gốc Á của nghi phạm vô can?

Người bạn gái 62 tuổi gốc Á của nghi phạm Stephen Padlocks gây ra vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ được cảnh sát xác nhận vô can trong vụ tấn công tối 1/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN