Vụ nổ tại khu công nghiệp hóa chất ở Đức: Cơ quan công tố vào cuộc điều tra

Cơ quan công tố Đức ngày 28/7 đã mở cuộc điều tra về khả năng vụ nổ gây chết người xảy ra tại Khu công nghiệp (KCN) Chempark ở thành phố Leverkusen là do lỗi cẩu thả của con người. Trong khi đó, đơn vị quản lý KCN bày tỏ lo ngại về việc hầu như không còn hy vọng tìm được người sống sót trong những người còn mất tích do vụ nổ.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ hiện trường vụ nổ tại cơ sở hoá chất Khu công nghiệp Chempark ở thành phố Leverkusen, miền Tây Đức, ngày 27/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong khi công tác cứu hộ vẫn đang được khẩn trương tiến hành, Cơ quan công tố Đức đã vào cuộc điều tra khả năng vụ nổ xảy ra là do sự bất cẩn của con người. Cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Köln cũng lập nhóm điều tra về vụ nổ gây chết người này. Vụ nổ xảy ra sáng 27/7 tại trung tâm xử lý và tái chế chất thải Bürrig của công ty Currenta - doanh nghiệp vận hành KCN Chempark, dẫn tới vụ hoả hoạn lớn tại một bốn chứa dung môi.

Theo thông báo của Currenta, vụ nổ tới nay đã làm 2 người thiệt mạng, 5 người mất tích và 31 người bị thương, trong đó một trường hợp lính cứu hoả bị thương nặng. Cơ quan môi trường bang Nordrhein-Westfalen cho biết cột khói đen khổng lồ bốc lên từ vụ hoả hoạn có khả năng chứa cả chất dioxin, với nồng độ lớn có thể gây ung thư. Ngoài ra, trong khói còn có thể có cả chất Polychlorinated biphenyl (PCB) và furanic vốn được hình thành trong quá trình đốt cháy.

Tuy nhiên, việc khảo sát và đánh giá không khí, đặc biệt là nồng độ tập trung hoá chất, vẫn đang được tiếp tục tiến hành, dự kiến sẽ có kết quả vào cuối tuần. Khói đen bốc lên từ vụ hoả hoạn kéo dài trong nhiều giờ đã lan rộng ra khu vực dân cư quanh đó. Do có bồn dung môi clo bị cháy, nhà chức trách cảnh báo người dân nên cẩn trọng, không mang đồ đạc bị bụi và muội đen vào nhà, ngoài ra nên để giày ngoài cửa ra vào.

Phát biểu họp báo chiều 28/7, Giám đốc công ty Currenta, ông Frank Hyldmar, cho rằng không còn hy vọng tìm thấy 5 người mất tích còn sống sót sau vụ nổ. Ông đã gửi lời chia buồn tới thân nhân và gia đình của các nạn nhân xấu số. Những người mất tích bao gồm 4 nhân viên của Currenta và một người bên ngoài. Hai người thiệt mạng được tìm thấy trước đó gồm một nhân viên Currenta và một người bên ngoài. Lực lượng cứu hộ đã làm việc suốt ngày đêm, kể cả sử dụng máy bay không người lái có camera độ phân giải cao, để tìm kiếm người mất tích, song hy vọng về người sống sót hầu như đã tắt. Ngay sau vụ nổ đã có khoảng 360 nhân viên cứu hoả và cứu hộ cùng các thiết bị chuyên dụng được triển khai tới hiện trường khắc phụ hậu quả vụ việc.

Chempark là một trong những khu công nghiệp hoá chất lớn nhất ở châu Âu. Tại đây có trên 5.000 loại hóa chất được sản xuất như nitơ, clo, aroma, hợp chất silic...

Mạnh Hùng  (TTXVN)
Vụ nổ tại khu công nghiệp hóa chất ở Đức: Đã tìm thấy nhiều nạn nhân
Vụ nổ tại khu công nghiệp hóa chất ở Đức: Đã tìm thấy nhiều nạn nhân

Các nguồn tin tại Đức cho biết lực lượng cứu hộ của nước này đã tìm thấy nhiều nạn nhân trong vụ nổ cơ sở hóa chất thuộc Khu công nghiệp Chempark ở thành phố Leverkusen, miền Tây nước Đức, hôm 27/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN