Vụ điệp viên Skripal: Sáng kiến về điều tra chung không được ủng hộ tại OPCW

Hội đồng Chấp hành Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) tại phiên họp bất thường ngày 4/4 tại La Hay (Hà Lan) đã bác đề xuất chung của Nga, Trung Quốc và Iran về tiến hành điều tra chung và khách quan vụ điệp viên Sergei Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh.

Nhân viên cơ quan cứu trợ khẩn cấp Anh điều tra tại hiện trường vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái ở Salisbury (Anh). Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn phát biểu của Đại diện thường trực của Nga tại OPCW Alexei Shulgin cho biết Mỹ, Anh đi đầu trong việc phản đối sáng kiến này, sau đó là các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) cùng một số đồng minh của Mỹ ở châu Á. Để sáng kiến chung, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác giữa Moskva và London, cũng như làm sáng tỏ mọi vấn đề liên quan đến cáo buộc nhằm vào Nga, được thông qua cần phải nhận được sự ủng hộ của 2/3 nước thành viên Hội đồng Chấp hành OPCW.

Ngày 4/3, cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại thành phố Salisbury (Anh). Ngay sau đó, London cáo buộc Moskva có liên quan dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực, kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Đến nay, hơn 150 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất. Chính phủ Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới vụ việc ở Salisbury, đồng thời tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên EU và NATO.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho biết Nga đã yêu cầu tiến hành một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal tại Anh. Theo Đại sứ Nebenzia, Nga sẽ yêu cầu một cuộc họp được tiến hành vào 19 giờ GMT ngày 5/4 (2 giờ ngày 6/4) để thảo luận về việc Chính phủ Anh cáo buộc Moskva dính líu tới vụ tấn công bằng chất độc thần kinh nhằm vào cựu điệp viên nói trên. Ông Nebenzia cho hay HĐBA sẽ sớm nhận được một bức thư làm rõ lập trường của Nga.


TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản