Vụ binh biến ở Guinea: ECOWAS kêu gọi bầu cử trong vòng 6 tháng

Các nhà lãnh đạo của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã áp đặt trừng phạt cá nhân và ban hành lệnh cấm đi lại đối với các chỉ huy lực lượng đảo chính tại Guinea, đồng thời kêu gọi quốc gia này tiến hành bầu cử trong 5 tháng nhằm nhanh chóng trở lại chế độ điều hành dân sự. 

Chú thích ảnh
Chỉ huy vụ đảo chính Mamady Doumbouya (giữa) trước cuộc họp với các quan chức cấp cao trong Chính phủ Guinea tại Conakry, ngày 6/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh bất thường liên quan đến cuộc đảo chính quân sự ở Guinea, Chủ tịch Ủy ban ECOWAS Jean Claude Kassi Brou khẳng định các nhà lãnh đạo 15 nước thành viên ECOWAS đều nhất trí cho rằng giai đoạn chuyển tiếp ở Guinea phải diễn ra trong thời gian rất ngắn, không quá 6 tháng. Trong vòng 6 tháng, Guinea phải tiến hành các cuộc bầu cử. 

Trong tuyên bố chung ra ngày 16/9, ECOWAS cho biết sẽ áp đặt lệnh cấm đi lại đối với các thành viên của chính quyền quân sự và gia đình, cũng như đóng băng tài sản của những lực lượng đảo chính. ECOWAS kêu gọi Liên minh châu Phi, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu ủng hộ các biện pháp trừng phạt đối với lực lượng đảo chính, được biết đến với tên gọi Ủy ban Hòa giải và phát triển quốc gia (viết tắt là CNRD theo tiếng Pháp). 

Đây là hội nghị thứ hai của các nhà lãnh đạo ECOWAS kể từ cuộc đảo chính quân sự tại Guinea vào ngày 5/9.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chủ tịch ECOWAS Nana Addo Dankwa Akufo-Addo đã nhắc lại việc lên án cuộc đảo chính và giam giữ  Tổng thống Alpha Conde, đồng thời bày tỏ tin tưởng ECOWAS sẽ tìm ra các giải pháp lâu dài cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Guinea. Theo ông, các giải pháp như vậy rất quan trọng để đảm bảo ổn định chính trị, hòa bình và thống nhất trong tiểu vùng Tây Phi. 

Trong cuộc họp ngày 8/9, ECOWAS cũng đã đình chỉ tư cách thành viên của Guinea, yêu cầu khôi phục trật tự Hiến pháp, trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Conde. Tuần trước, ECOWAS đã cử một phái đoàn tới Guinea gặp người đứng đầu lực lượng đảo chính,  Trung tá Mamady Doumbouya. Dự kiến, phái đoàn này sẽ đưa ra quyết định về cách thức gây sức ép buộc lực lượng đảo chính quay trở lại tuân thủ trật tự Hiến pháp. 

Ngày 14/9 vừa qua, chính quyền quân sự tại Guinea cũng đã bắt đầu các cuộc đàm phán, kéo dài 4 ngày, nhằm bầu ra các nhà lãnh đạo đất nước trên con đường hướng tới chế độ dân sự. Trung tá Doumbouya và các sĩ quan cầm quyền cũng đã gặp các nhà lãnh đạo chính trị, các nhà chức trách tôn giáo và các nhà hoạt động nhân quyền và dự kiến sẽ gặp các nhà ngoại giao nước ngoài, công đoàn viên. Ông Doumbouya  cam kết thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc và sẽ đảm bảo quá trình chuyển tiếp, song không đưa ra thời gian biểu cụ thể để khôi phục chính quyền dân sự.

Ngọc Tú - Ngọc Hà (TTXVN)
Liên minh châu Phi đình chỉ tư cách thành viên của Guinea 
Liên minh châu Phi đình chỉ tư cách thành viên của Guinea 

Ngày 10/9, Liên minh châu Phi (AU) thông báo đình chỉ tư cách thành viên của Guinea sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở quốc gia Tây Phi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN