Việt Nam và Thái Lan chia sẻ thông tin về tình hình thóc gạo

Ngày 16/9, các quan chức và chuyên viên Việt Nam cùng với giới chức Thái Lan đã họp tại Chiang Mai để chia sẻ những thông tin mới nhất về tình hình sản xuất, xuất khẩu thóc gạo ở mỗi nước cũng như giá cả lương thực trên thị trường quốc tế.

Hai bên cũng thảo luận về triển vọng đưa vấn đề hợp tác trong lĩnh vực lúa gạo vào nội dung chương trình hợp tác chung hướng tới xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015. Tại cuộc họp, các đại diện của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VinaFood) và Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã ký bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trao đổi thông tin trong lĩnh vực liên quan.

Cuộc gặp gỡ hàng năm giữa hai bên diễn ra khi chính phủ mới ở Thái Lan dự kiến áp dụng trở lại chính sách thu mua thóc gạo của nông dân trong nước với giá cao.

Thái Lan và Việt Nam là hai nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, hiện kiểm soát khoảng 50% tổng lượng gạo buôn bán trên thị trường quốc tế. Thái Lan đặt kế hoạch xuất khẩu khoảng trên 10 triệu tấn gạo trong năm nay, song con số này có thể sẽ giảm xuống còn 8 triệu tấn vào năm 2012 do tác động của chính sách mới.

Ngọc Tiến (P/v TTXVN tại Thái Lan)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản