Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho ba giáo sư, bác sĩ Pháp

Thừa ủy quyền của Bộ Y tế, tối 18/3 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng đã trao tặng kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho cá nhân và đại diện gia đình của ba giáo sư, bác sỹ người Pháp đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành y tế Việt Nam.

Ba giáo sư, bác sĩ được trao tặng kỷ niệm chương lần này là giáo sư Jacques Lansac, nguyên Chủ tịch Hội Sản Phụ khoa Pháp; bác sĩ Jean-Michel Krivine, nguyên trưởng khoa Ngoại, bệnh viện Emile Roux, Paris; giáo sư Alain Desaulty, nguyên điều phối viên chương trình đào tạo bác sĩ chuyên ngành Tai Mũi Họng của Pháp.

Đại sứ Dương Chí Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng các cá nhân và đại diện gia đình ba giáo sư, bác sĩ Pháp


Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Dương Chí Dũng ghi nhận sự hợp tác và giúp đỡ hiệu quả của các giáo sư, bác sỹ và chuyên gia Pháp, những người trong hàng chục năm, đã đóng góp tài năng và sức lực cho công tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế, đồng thời dành những tình cảm yêu mến cho Việt Nam. Về sự hợp tác giữa hai chính phủ, Đại sứ cho biết kể từ khi được ký kết vào năm 1993, Hiệp định hợp tác liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực y dược đã trở thành một trong những trụ cột của hợp tác song phương. Pháp đã giúp Việt Nam nhiều dự án đào tạo bác sĩ.

Khoảng 2.000 bác sĩ và thực tập sinh Việt Nam đã được hưởng lợi từ các chương trình đào tạo và các khóa thực tập nâng cao trình độ tại Pháp. Nhiều thế hệ bác sĩ Việt Nam tu nghiệp tại Pháp đến nay đã trở thành những chuyên gia hàng đầu về chuyên môn hoặc các nhà quản lý trong ngành y tế. Ngoài ra, Pháp còn giúp Việt Nam nâng cấp trang thiết bị y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng bệnh viện, chuyển giao kiến thức và công nghệ, đóng góp hiệu quả vào quá trình hiện đại hóa hệ thống y tế của Việt Nam.

Thay mặt cho các giáo sư, bác sĩ nhận kỷ niệm chương, giáo sư Jacques Lansac đánh giá cao sự ghi nhận của Bộ Y tế và Nhà nước Việt Nam. Ông cũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy đội ngũ cán bộ y tế Việt Nam, trong khoảng thời gian 20 năm kể từ khi các dự án hợp tác được triển khai, đã phát triển nhanh chóng với nhiều bác sĩ giỏi và nhiều nhà quản lý có năng lực. Theo ông, đây chính là lý do khiến Pháp luôn tự hào và mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong đào tạo đại học và tiếp nhận các bác sĩ thực tập tại các bệnh viện của Pháp.


Bích Hà (Pv TTXVN tại Paris)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản