Vật liệu giúp máy bay không người lái 'im lặng'

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Boston đã tạo ra siêu vật liệu có thể “hấp thu” tiếng ồn và hứa hẹn sẽ hình thành thế hệ máy bay không người lái… im lặng trong tương lai.

Chú thích ảnh
Trong tương lai, máy bay không người lái sẽ không tạo ra tiếng ồn nhờ siêu vật liệu mới. Ảnh: Reuters

Phương pháp thông thường để loại bỏ tiếng ồn là xây tường dày xung quanh nguồn phát ra âm thanh. Tuy nhiên, phương pháp này không thể áp dụng với máy bay không người lái vì thiếu thuận tiện và không tạo đủ luồng khí để phương tiện này hoạt động.

Đội ngũ thuộc Đại học Boston (Mỹ) sau đó đã nảy sinh ra một ý tưởng mới- đó là siêu vật liệu polyme có thể “chuyển biến thành nhiều hình dạng khác nhau”. Siêu vật liệu này sẽ thay đổi hình dạng và vị trí để “phản chiếu” âm thanh trở lại nguồn đã phát ra.

Dưới đây là video do trường Đại học Boston công bố về vật liệu mới này (nguồn: Sputnik):

Hãng Sputnik (Nga) ngày 14/3 cho biết hiện chưa rõ vật liệu mới này có tác dụng với tần số đơn hay rộng hơn. Nhưng các nhà khoa học khẳng định bộ giảm thanh bằng siêu vật liệu có thể chuyển biến thành nhiều hình dạng. Theo đội ngũ nghiên cứu, ý tưởng của họ là thiết kế vật liệu có thể cản âm thanh của mọi thứ.

Các nhà khoa học tại Đại học Boston đang nghiên cứu áp dụng sáng tạo này vào máy bay không người lái. Họ dự định đặt bộ giảm thanh siêu vật liệu này dưới động cơ máy bay không người lái.

Hiện tại nhiều công ty lớn như Amazon đang quan tâm đến sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển hàng hóa nhưng lo ngại về việc phát ra tiếng ồn, do vậy sáng chế mới của các nhà khoa học Đại học Boston được cho là tin tích cực.

Hà Linh/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản