Vẫn chia rẽ về phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư

Trước thềm hội nghị bất thường bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ của Liên minh châu Âu (EU), diễn ra ngày 14/9 tại thủ đô Brussels nhằm thảo luận kế hoạch phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người di cư, các nước thành viên của khối vẫn bất đồng sâu sắc về vấn đề này.


Tuần hành ủng hộ người di cư tại Warsaw, BaLan. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuyên bố với báo giới ngày 13/9, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Latvia Daiga Holma cho biết Bộ trưởng Nội vụ nước này đã hủy chuyến đi tới Brussels dự hội nghị trên do những bất đồng trong nước về tiếp nhận người nhập cư. Bà Holma tiết lộ thay vì tới dự hội nghị tại Brussels, Bộ trưởng Nội vụ Rihard Kozlovskis sẽ tham dự các cuộc tham vấn giữa Tổng thống Raimonds Vejonis với lãnh đạo đảng Thống nhất diễn ra vào đúng ngày 14/9. Theo phát ngôn viên Bộ Nội vụ Latvia, tại thời điểm hiện nay, vấn đề tiếp nhận người di cư cần phải được giải quyết ngay chính trong nội bộ của mỗi nước.


Trước đó, ngày 11/9, liên minh cầm quyền Latvia đã không đạt được thỏa thuận về việc tiếp nhận thêm người di cư khi hai trong ba đảng gồm đảng "Xanh và nông dân" và Liên minh dân tộc "Vì Tổ quốc và Tự do" đã phản đối yêu cầu tiếp nhận 776 người di cư thay vì kế hoạch tiếp nhận 250 người được đưa ra trước đó.


Trong khi đó, cũng trong ngày 13/9, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Robert Kaliak cho biết nước này sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình đối với quyết định phân chia hạn ngạch bắt buộc tiếp nhận người di cư. Theo ông Kaliak, đề xuất hạn ngạnh tiếp nhận người di cư giữa các quốc gia thành viên EU là "vô nghĩa, không giải quyết được vấn đề và đi ngược với lợi ích của người di cư". Ông Kaliak khẳng định cùng với CH Séc, Ba Lan và Hungary, Slovakia sẽ tiếp tục phản đối chủ trương phân bổ bắt buộc hạn ngạch người di cư ở các nước thành viên EU.


Về phần mình, Ba Lan để ngỏ khả năng nước này có thể tiếp nhận thêm người di cư nếu EU bảo vệ đường bên giới bên ngoài của Ba Lan; sàng lọc những đối tượng người di cư, đâu là người tị nạn do chiến tranh và đâu là những người sang châu Âu vì mục đích kinh tế; cũng như cho phép Vácsava kiểm tra an ninh đối với đối tượng nhập cư theo quan điểm an ninh của quốc gia Trung Âu này. Theo Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề châu Âu Rafal Trzaskowski, nước này sẵn sàng thể hiện tình đoàn kết với châu Âu trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người di cư đã trở thành một "thảm họa nhân đạo" đối với "lục địa già", nếu các điều kiện nêu trên được đáp ứng.


Tuần trước, Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz tuyên bố quốc gia này đang xem xét tiếp nhận thêm số người di cư nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu là 2.000 người. Trước những bất đồng về việc tiếp nhận người di cư, Quốc hội Ba Lan có kế hoạch tổ chức họp bất thường nhằm thảo luận cuộc khủng hoảng di cư vào ngày 16/9 tới.


TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản