Bầu cử Tổng thống Argentina:

Ứng cử viên Daniel Scioli thừa nhận thất bại

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Argentina được công bố với chiến thắng thuộc về ông Mauricio Macri, thuộc liên minh Thay đổi theo đường lối trung hữu.


Ông Mauricio Macri (giữa) bên những người ủng hộ sau khi bỏ phiếu ở Buenos Aires ngày 22/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau khi kết quả sơ bộ được công bố với chiến thắng thuộc về ông Mauricio Macri, thuộc liên minh Thay đổi theo đường lối trung hữu, ứng cử viên đảng liên minh Mặt trận vì Thắng lợi cầm quyền (FvP), Daniel Scioli đã thừa nhận thất bại.

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Schioli thừa nhận ông Mauricio Macri đã trở thành Tổng thống đắc cử của Argentina. Ông nhấn mạnh sẽ tôn trọng kết quả bầu cử cũng như sự lựa chọn của người dân. Ứng cử viên phe cánh tả này bày tỏ hy vọng đất nước Argentina với sự lãnh đạo của liên minh Thay đổi trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được dưới thời Tổng thống sắp mãn nhiệm Cristina Fernandez. Về phần mình, ông Macri cam kết sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước.
Theo kết quả mới nhất, với 95% số phiếu đã được kiểm, ông Macri đã giành được 51,8% số phiếu ủng hộ, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Scioli là 48,2%.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Argentina phải bỏ phiếu vòng hai để bầu ra người đứng đầu quốc gia sẽ nắm quyền điều hành đất nước trong vòng 4 năm tới. Do đó, cuộc tổng tuyển cử năm nay đã diễn ra vô cùng căng thẳng. Đây là một kết quả đã được dự báo bởi các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cũng như dự báo của các nhà phân tích cho thấy ông Macri sẽ chiến thắng.

Ông Macri, 56 tuổi, Thị trưởng Buenos Aires, kỹ sư xây dựng, xuất thân từ một gia đình giàu có nổi tiếng ở Argentina. Là người luôn đối đầu với những chính sách kinh tế của Tổng thống sắp mãn nhiệm Cristina Fernandez. Ông giữ chức Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Boca Juniors từ năm 1995 tới năm 2008, giai đoạn hoàng kim của câu lạc bộ này. Ông là nghị sỹ Quốc hội từ 2005 tới 2007 trước khi làm thị trưởng Buenos Aires.

Cương lĩnh tranh cử của ông là “thay đổi” cũng chính vì lẽ đó ở vào giai đoạn chót của cuộc bầu cử liên minh của ông này đã lấy tên này. Ông tuyên bố sẽ mở ra một giai đoạn mới tại Argentina sau 12 năm cầm quyền của bà Cristina Fernandez và chồng bà cố Tổng thống Nestor Kirchner. Ông Macri theo đuổi chính sách tự do mới, phản đối quốc hữu hóa, ủng hộ phá giá đồng tiền và mở cửa thị trường trong nước. Ông Macri cho rằng cần xóa bỏ rào cản giữa các tầng lớp trong xã hội và đã tới lúc cần phải cùng chung sức xây dựng và phát triển đất nước.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản