UNESCO công nhận văn hóa tắm hơi của Phần Lan là Di sản phi vật thể thế giới

Ngày 17/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận văn hóa tắm hơi (sauna) của người Phần Lan là Di sản phi vật thể thế giới.  

Chú thích ảnh
Phòng xông hơi phổ biến trong các ngôi nhà ở Phần Lan, các dãy căn hộ và tại các hồ bơi. Ảnh: AFP

Đã từ hàng trăm năm trước, người Phần Lan có truyền thống thư giãn trong không gian ấm áp của những căn phòng đầy hơi nước. Nguồn gốc của thói quen tắm hơi tại Phần Lan bắt nguồn từ việc đất nước này có khí hậu khá lạnh lẽo, vì vậy người dân tìm đến tắm hơi như một cách để cảm thấy dễ chịu hơn. Hiện ở Phần Lan có khoảng 3 triệu phòng tắm hơi, phục vụ cho người dân trong nước và cả khách du lịch nước ngoài.

Tuyên bố của UNESCO nêu rõ: "Văn hóa tắm hơi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của đa số người dân Phần Lan. Nét văn hóa này mang nhiều ý nghĩa nhiều hơn là tắm cho bản thân. Trong phòng tắm hơi, mọi người làm sạch cơ thể, tâm trí và cảm nhận sự bình yên bên trong tâm hồn". 
Phòng tắm hơi được xem là một công trình phụ khá phổ biến của các ngôi nhà ở Phần Lan, các khu căn hộ và tại các bể bơi. Thậm chí các nhà lãnh đạo Phần Lan cũng thường mời những người đồng cấp và và các quan chức nước ngoài cùng tắm hơi khi thảo luận, trong đó nổi tiếng nhất có cựu tổng thống Urho Kekkonen từng áp dụng "ngoại giao tắm hơi" khi đàm phán. Theo truyền thống, phòng tắm hơi được coi là gắn liền với cuộc đời mỗi con người, được quan niệm là nơi bắt đầu và kết thúc cuộc sống. 

Có tới 99% người dân Phần Lan tắm hơi ít nhất 1 lần/tuần. Tắm hơi, một mình hay với người khác, trong những phòng tắm hơi tĩnh lặng được xem là một nghi thức thiêng liêng đối với người Phần Lan. Các phòng tắm hơi ở Phần Lan không bật nhạc hay sử dụng hương thơm nhân tạo mà chỉ có mùi hương từ gỗ và hơi nước tỏa ra.

Thanh Phương (TTXVN)
Khám phá văn hóa tắm hơi công cộng ở Hàn Quốc
Khám phá văn hóa tắm hơi công cộng ở Hàn Quốc

Nhà tắm công cộng (jjimjilbang) thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim Hàn Quốc, khiến nét văn hóa này được nhiều người trên thế giới biết tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN