Ukraine tổng động viên phụ nữ trên 20 tuổi gia nhập quân đội

Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sẽ tổng động viên những công dân nữ có độ tuổi trong khoảng 20-50 tham gia vào cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai ở khu vực Donetsk và Luhansk, miền đông nước này. Thông tin trên được ông Vladislav Seleznev, người phát ngôn của một chỉ huy cấp cao Các lực lượng vũ trang Ukraine nói với hãng thông tấn Unian mới đây.

Chính phủ Ukraine đã huy động mạnh mẽ các nguồn lực cho cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông kể từ khi giao tranh giữa hai bên bùng phát khoảng 1 năm trước.

Chính phủ Kiev có thể sẽ tổng động viên cả nữ giới trong độ tuổi từ 20-50 gia nhập lực lượng vũ trang.


Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalya Yaresko ước tính rằng cuộc chiến khiến Ukraine thiệt hại 10 triệu USD/ngày và làm nền kinh tế nước này suy giảm 20%. Trong khi đó, các bộ trưởng tài chính thuộc Liên minh châu Âu (EU) mới đây cũng đã đồng ý cho Kiev vay 1,5 tỷ euro (khoảng 1,7 tỷ USD) bổ sung vào chương trình cho vay trị giá 15 tỷ euro theo thỏa thuận được ký kết giữa EU và Ukraine vào tháng 3/2014.

Tuy nhiên, Kiev lại không quyết tâm điều chỉnh lực lượng quân sự của mình để đối phó các vấn đề kinh tế hiện nay, mà còn đang chuẩn bị mở rộng phạm vi độ tuổi cho lời kêu gọi tổng động viên gia nhập quân đội trên toàn quốc, hướng vào những công dân nữ, nhằm củng cố thêm các đơn vị an ninh, mở ra các kế hoạch huy động nhân lực và tuyển được 200.000 người cho lực lượng vũ trang đến cuối năm 2015.

Theo ông Seleznev, trong suốt thời gian tổng động viên, vốn được bắt đầu vào tháng trước và sẽ tiếp tục đến tháng 4 tới, phụ nữ Ukraine từ độ tuổi 20-50 có thể được huy động phục vụ như là những sĩ quan, trong khi những người khác trong độ tuổi từ 20-40 có thể phục vụ trong các đơn vị có vai trò hỗ trợ trong quân đội.

Người phát ngôn trên nói với báo chí rằng hồ sơ cá nhân của các công dân nữ sẽ được xem xét và các ứng cử viên tiềm năng cho các đơn vị quân sự sẽ được gọi, dựa trên nguyện vọng muốn phục vụ trong lực lượng vũ trang trước đó và tình trạng sức khỏe hay ít nhất là trình độ chuyên môn cần thiết cho quân đội.

Ông Seleznev không nói rõ chi tiết về các tiêu chuẩn, tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng nhiều phụ nữ đã được tuyển vào các lực lượng vũ trang Ukraine, đa số là thực hiện nhiệm vụ trong các lĩnh vực y tế, thông tin liên lạc hoặc hỗ trợ hậu cần, chứ không phải nhiệm vụ chiến đấu thường xuyên.

Kết thúc chu kỳ tuyển dụng lần này, lực lượng vũ trang Ukraine đặt mục tiêu huy động được 60.000 nhân viên mới. Theo ông Seleznev, giai đoạn gần cuối năm 2014 và trong tình trạng khẩn cấp, Ukraine đã tuyển được khoảng 100 phụ nữ để phục vụ trong quân đội.

Trước đó, theo ông Andriy Lysenko, người phát ngôn Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine, chu kỳ tuyển dụng tân binh gần đây nhất đã hoàn thành 95% và một nửa trong số này sẽ được đưa đi huấn luyện, sau đó gia nhập lực lượng vũ trang vào tháng 4 tới.

Trong một tuyên bố được đưa ra hồi tháng trước, thiếu tướng Vladimir Talaylay, Phó Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết 78.000 trường hợp được lệnh gọi nhập ngũ trong chu kỳ tuyển dụng gần đây và 46.000 trường hợp đã sẵn sàng gia nhập quân đội .

Binh sĩ trong quân đội Ukraine chủ yếu là nam giới trong độ tuổi 18-60, tuy nhiên, ông Talaylay cho biết bất kỳ người nào trong độ tuổi từ 50 - 60 sẽ không bị bắt buộc phải phục vụ trong quân đội, mà là trên cơ sở tự nguyện.


Công Thuận (Theo Newsweek)


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản