Ukraine tiến tới tổ chức 'Hội nghị bàn tròn' tại miền Đông

Ngày 14/5, Quốc hội Ukraine đã tổ chức "Hội nghị bàn tròn thống nhất dân tộc".

Tham dự "Hội nghị bàn tròn" có 2 cựu tổng thống Ukraine, Thủ tướng tạm quyền Arseni Yaseniuk và các thành viên chính phủ lâm thời, các nghị sĩ, ứng cử viên tổng thống, lãnh đạo chính quyền trung ương tại các tỉnh và các chủ tịch hội đồng tỉnh, đại diện khối doanh nghiệp, công luận và các tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, đại diện người biểu tình tại các tỉnh Đông-Nam Ukraine không được mời tham dự. Hội nghị đã dành nhiều thời gian nhất cho vấn đề trọng tâm trong chương trình nghị sự 5 điểm, đó là giải quyết làn sóng phản đối hiện nay tại các tỉnh miền Đông-Nam. Thủ tướng tạm quyền Yaseniuk tuyên bố sẽ yêu cầu thành viên chính phủ, kêu gọi các cựu tổng thống công du tối đa tới các tỉnh để tổ chức "Hội nghị bàn tròn" thống nhất dân tộc. Đáp lại, các đại biểu đã nhất trí sẽ tiến hành một cuộc đối thoại hòa giải dân tộc tại "điểm nóng" Donetsk, dự kiến vào ngày 17 hoặc 19/5 tới đây.

Tổng thống tạm quyền Ukraine leksandr Turchinov (giữa) và Thủ tướng tạm quyền Arseniy Yatsenyuk (thứ tư từ bên trái) tham dự hội nghị. Ảnh: AFP - TTXVN


Về việc tổ chức một cuộc gặp quốc tế 4 bên hay còn gọi là Geneva-2 nhằm giải quyết khủng hoảng tại Ukraine, ông Yaseniuk vẫn giữ nguyên ý kiến 4 bên tham gia sẽ là Ukraine, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga, bất chấp đề nghị của một số nước trong đó có Nga mời đại diện người biểu tình tại miền Đông-Nam Ukraine tham dự.

Liên quan đến chiến dịch quân sự tại vùng biểu tình, đại diện đảng Các khu vực nay trở thành đảng đối lập yêu cầu chính quyền lâm thời Kiev phải dừng ngay các hoạt động sử dụng sức mạnh tại miền Đông và bảo vệ quyền của người dân tất cả các tỉnh trong cả nước.

Trong lúc này, tại Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk, người phản đối chính phủ đã thành lập các cơ quan quản lý nhà nước theo mô hình cơ quan trung ương. Theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương tự xưng Roman Lyagin, Hội đồng Tối cao gồm 140-150 đại biểu từ nay sẽ là cơ quan lập pháp tối cao tại Donetsk. Ngoài ra, Donetsk còn tuyên bố thành lập Hội đồng An ninh và quân đội, thay thế lực lượng dân phòng hiện nay.

Một dự thảo hiến pháp của CH nhân dân tự xưng Donetsk cũng được thảo luận tại cuộc họp Hội đồng nhân dân tỉnh ngày 14/5. Ông Lyagin cũng khẳng định Donetsk sẽ không tham gia bầu cử tổng thống Ukraine dự kiến vào ngày 25/5 tới. Tuy nhiên ông cho biết đại diện CH nhân dân tự xưng Donetsk sẽ chỉ tham gia "Hội nghị bàn tròn" theo sáng kiến của Thủ tướng tạm quyền Ukraine khi có bên trung gian.


TTXVN/ Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản