Ukraine khẳng định không liên quan đến chương trình tên lửa của Triều Tiên

Ngày 22/8, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Alexandr Turchynov đã trình báo cáo lên Tổng thống Petro Poroshenko, trong đó khẳng định Kiev không liên quan đến chương trình tên lửa của Triều Tiên như thông tin đăng tải trên tờ New York Times (Mỹ) trước đó.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine Alexandr  Turchynov (trái), đã trình báo cáo lên Tổng thống Petro Poroshenko, trong đó khẳng định Kiev không liên quan đến chương trình tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong báo cáo, ông Turchynov khẳng định cơ quan kiểm soát xuất khẩu vũ khí của Ukraine không thể nào để lọt việc chuyển giao động cơ tên lửa RD-250 cho Triều Tiên. Báo cáo có đoạn nêu rõ: "Sau khi tổng hợp các thông tin của New York Times cũng như xem xét đề xuất của ủy ban liên ngành và tài liệu từ các cơ quan nhà nước về vấn đề này, nhóm công tác nhất trí đi đến kết luận rằng chính quyền Ukraine hoàn toàn không liên quan đến việc tiến hành các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên".

Trong khi đó, Tổng thống Poroshenko đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Ukraine khởi xướng một cuộc thảo luận về việc Ukraine không liên quan đến chương trình tên lửa Triều Tiên tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Trước đó, hôm 16/8, Tổng thống Poroshenko đã yêu cầu giới chức nước này tiến hành một cuộc điều tra "thấu đáo và toàn diện" về những thông tin do tờ New York Times đăng tải cho rằng Triều Tiên có thể đã mua động cơ tên lửa từ nhà máy Yuzhmas của Ukraine, trong đó có loại RD-250.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản