Ukraine 'cấm cửa' hãng thông tấn RIA Novosti của Nga

Ukraine ngày 24/5 đã ban hành lệnh cấm hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti của Nga hoạt động tại nước này, một tuần sau khi một nhà báo của hãng này bị bắt giữ tại Kiev.

Tòa nhà nơi đặt văn phòng của hãng thông tấn Nga RIA Novosti ở Kiev, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Căn cứ theo danh sách trừng phạt mới do Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) ban hành, văn phòng của RIA Novosti tại Kiev cũng như công ty Interselekt, nơi thực hiện toàn bộ hoạt động kinh tế của hãng RIA tại Kiev, bị cấm hoạt động trong vòng 3 năm. Các lệnh cấm bao gồm phong tỏa tài sản, hạn chế hoặc ngừng cung cấp các dịch vụ viễn thông, chặn quyền tiếp cận tới trang web www.rian.com.ua.

Trước đó, ngày 15/5, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã khám xét văn phòng của RIA Novosti Ukraine tại thủ đô Kiev với cáo buộc RIA và các nhà báo của hãng “đã bị lợi dụng làm công cụ trong cuộc chiến hỗn hợp nhằm vào Ukraine”. Cùng ngày, nhà báo Kirill Vyshinsky, người đứng đầu văn phòng này, đã bị bắt giữ tại nhà riêng ở thủ đô Kiev với cáo buộc phản quốc.   

Phía Nga kịch liệt phản đối hành động "đi ngược lại lại mọi quy định và luật lệ", đồng thời khẳng định Moskva sẽ kiên quyết đáp trả nhằm bảo vệ quyền lợi của các nhà báo.

Ngoài hãng RIA Novosti, trong danh sách trừng phạt của Ukraine còn có doanh nhân Oleg Deripaska, Giám đốc công ty Rusal sở hữu nhà máy nhôm Mykolaiv ở miền Nam Ukraine, ông Viktor Vekselberg, Chủ tập hãng chứng khoán Renova, và ông Alexei Miller, CEO của Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga.

Trước đó, "danh sách đen" này đã có tên hàng trăm công ty và thực thể của Nga.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga kêu gọi Ukraine trả tự do cho nhà báo của hãng RIA Novosti
Nga kêu gọi Ukraine trả tự do cho nhà báo của hãng RIA Novosti

Ngày 16/5, Nga đã kêu gọi Ukraine trả tự do cho ông Kirill Vyshinsky, người đứng đầu văn phòng hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti tại thủ đô Kiev mà Ukraine bắt giữ trước đó, đồng thời chỉ trích giới chức quốc gia láng giềng vì "chính sách đàn áp chống lại truyền thông".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN