Hiện trường một vụ tấn công ở Ukraine. Ảnh: DSNS
Theo tờ The Kyiv Post ngày 27/1, công ty DTEK Odessa Electric Grids cho biết: “Mức độ tàn phá là rất lớn. Công tác sửa chữa sẽ mất nhiều thời gian để đưa thiết bị trở lại trạng thái hoạt động”.
Các đội đã bắt đầu công tác khôi phục khẩn cấp sau khi nhận được sự cho phép của lực lượng cứu hộ và quân đội. Công ty DTEK Odessa Electric Grids nói: “Các chuyên gia đang kiểm tra thiết bị, dọn dẹp đống đổ nát rồi bắt đầu công việc sửa chữa”.
Lãnh đạo cơ quan quân quản thành phố Odessa, ông Serhiy Lysak, cho biết trên Telegram rằng cuộc tấn công ban đêm bằng UAV đã gây tàn phá quy mô lớn, làm hư hại các tòa nhà và hạ tầng.
Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine (DSNS) thông báo một tòa nhà dân cư hai tầng bị hư hại. Ở một địa điểm khác, một căn hộ tại tầng hai của một tòa nhà hai tầng bị phá hủy. Các căn hộ từ tầng hai đến tầng bốn của một tòa nhà dân cư bốn tầng cũng bị hư hại. Hỏa hoạn bùng phát tại tầng bốn và tầng năm sau khi một tòa nhà chín tầng bị tấn công trúng. Một cơ sở văn hóa và tôn giáo bị hư hại, cửa sổ các tòa nhà lân cận bị vỡ và nhiều ô tô bị hư hỏng.
Theo lãnh đạo cơ quan quân quản tỉnh Odessa, ông Oleh Kiper, lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công lớn bằng UAV vào khu vực, sử dụng hơn 50 UAV tấn công. Ông Oleh Kiper viết: “Cuộc tấn công đã làm hư hại hàng chục tòa nhà dân cư, một nhà thờ, một trường mẫu giáo, một trường trung học, một trung tâm thể hình và các phương tiện cá nhân. Hỏa hoạn quy mô lớn đã bùng phát tại nhiều địa điểm”.
Theo ông Kiper, hàng chục căn hộ trong nhiều tòa nhà nhiều tầng đã bị phá hủy hoặc hư hại. Mặt tiền các tòa nhà bị hư hỏng và cửa sổ bị vỡ. Tính đến thời điểm hiện tại, 23 người bị thương.
Tất cả các lực lượng khẩn cấp tiếp tục xử lý hậu quả của cuộc tấn công.
Trước đó, vào tối 26/1, Kharkov hứng chịu một cuộc tấn công kết hợp bằng tên lửa và UAV của Nga.
Lãnh đạo cơ quan quân quản tỉnh Kharkov, ông Oleh Syniehubov, cho biết có hai người bị thương. Hai trường học của thành phố Kharkov bị hư hại. Hạ tầng năng lượng cũng bị tấn công trúng, gây thiệt hại nghiêm trọng. Ông Oleh Syniehubov nói rằng tất cả các lực lượng khẩn cấp đang làm việc để khắc phục hậu quả của vụ tấn công. Ông nói thêm: “Chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để khôi phục điện cho các hộ gia đình ở Kharkov”.
Trong khi đó, thành phố Kryvyi Rih thuộc tỉnh Dnipropetrovsk cũng bị các UAV của Nga tấn công vào tối 26/1 và trong đêm. Ông Oleksandr Vilkul, lãnh đạo Hội đồng Phòng thủ thành phố, viết trên Telegram: “Một UAV đã tấn công trúng một tòa nhà chín tầng tại quận Ternivskyi, gây ra hỏa hoạn”.
Đám cháy nhanh chóng được dập tắt và không có thương vong, do không có cư dân trong các căn hộ bị UAV lao vào.
Năm tòa nhà chung cư khác cũng bị hư hại. Công tác dọn dẹp đang được tiến hành.
Tại thành phố Brody thuộc tỉnh Lviv, cũng xảy ra một cuộc tấn công vào buổi sáng nhằm vào một cơ sở hạ tầng. Ngày 27/1, các lớp học tại các trường ở Brody bị hủy.