Tỷ lệ nghèo khổ gia tăng ở các nước phát triển

Ngày 15/5, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra nghiên cứu năm 2012 về thị trường lao động, nhấn mạnh từ nhiều năm qua, tình trạng nghèo khổ gia tăng không còn là vấn đề của riêng các nước đang phát triển mà đã trở thành vấn đề đáng lo ngại ở các nước phát triển. Từ khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu bùng nổ, tỷ lệ nghèo khổ đã giảm mạnh ở 75% các nước đang phát triển, nhưng lại đang tăng lên ở 25 nước trong 36 nước phát triển.


ILO nhấn mạnh tỷ lệ nghèo khổ tăng ở các nước phát triển là hậu quả của thị trường lao động tồi tệ và chính sách kinh tế khắc khổ được thúc đẩy ở các nước phát triển. Trong khi đó, nhờ thực hiện chính sách xã hội thích hợp, tỷ lệ người nghèo khổ thoát nghèo đã tăng nhanh ở các nước đang phát triển. Đặc biệt, các nước đang phát triển ở châu Á và Mỹ Latinh thành công cả về giảm tỷ lệ đói nghèo và thúc đẩy chuyển đổi xã hội.

Chương trình tăng phúc lợi xã hội cho những người thu nhập thấp và tăng mức lương cơ bản cùng với một số biện pháp khác của Chính phủ Braxin đã giúp giảm nhanh số người nghèo ở quốc gia này. Ấn Độ cũng giảm nhanh số người nghèo nhờ chương trình đảm bảo việc làm ở nông thôn, tăng các cơ hội việc làm và lương ở khu vực nông thôn.


 

Tình trạng nghèo khổ gia tăng đã trở thành vấn đề đáng lo ngại ở các nước phát triển. Nguồn: Internet


Trong bối cảnh này, ILO nêu rõ rằng trong 36 nước phát triển, tỷ lệ nghèo khổ chỉ giảm ở 11 nước, tăng ở 17 nước và không thay đổi ở 8 nước. Thực trạng trên được gắn với những diễn biến trên thị trường lao động các nước này, trong đó tăng việc làm tạm thời lương thấp, tăng tỷ lệ thanh niên thất nghiệp làm căng thẳng tài chính của các hộ gia đình. Các biện pháp kinh tế khắc khổ cũng tác động mạnh làm tăng tỷ lệ nghèo khổ ở các nước như Ôxtrâylia, Canađa, Đức và Thụy Điển. Bong bóng nhà ở trước khủng hoảng cũng làm tăng nghèo khổ ở nhiều nước phát triển do giá nhà tăng làm tăng nợ của các hộ gia đình.


Nghiên cứu của ILO cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp tăng có thể dẫn đến tình trạng nghèo khổ xuyên thế hệ, trong đó cha mẹ chuyển nghèo khổ cho thế hệ con cháu, đặc biệt thanh niên thất nghiệp là nhân tố hàng đầu dẫn đến nghèo khổ xuyên thế hệ.

 

TTXVN/ Tin Tức

 

Đói nghèo làm tăng bệnh không lây nhiễm ở Trung Á
Đói nghèo làm tăng bệnh không lây nhiễm ở Trung Á

FAO cảnh báo việc thay đổi chế độ ăn uống từ sử dụng ngũ cốc sang các sản phẩm thịt và sữa là những nhân tố hiểm họa làm tăng các bệnh không lây nhiễm trong khu vực châu Âu và Trung Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN