Tuynidi: Chính phủ chuyển tiếp đệ đơn từ chức theo đúng lộ trình

Một ngày sau phiên họp đầu tiên của Quốc hội lập hiến Tuynidi, chính phủ chuyển tiếp của Thủ tướng Beji Caid Essebsi ngày 23/11 đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống lâm thời Fouad Mebezaa theo đúng lộ trình.

Người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội ngày 23/11. Ảnh: AFP-TTXVN

Tổng thống Mebezaa đã chấp thuận đơn từ chức của chính phủ và giao cho Thủ tướng Essebsi nhiệm vụ tiếp tục điều hành và giải quyết công việc bình thường cho đến khi thành lập chính phủ mới. Tiến trình thành lập chính phủ này đang được tiến hành thông qua kỳ họp đầu tiên của Quốc hội lập hiến Tuynidi, khai mạc ngày 22/11. Dự kiến trong vài ngày tới, danh sách chính phủ mới sẽ được công bố.

Trước đó, ngày 21/11, ba đảng chính giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội đã đạt được thỏa thuận chia sẻ những vị trí hàng đầu của nhà nước, đồng thời nhất trí sẽ tổ chức các cuộc bầu cử mới trong vòng 1 năm tới. Theo thỏa thuận trên, Tổng Thư ký đảng Hồi giáo Ennahda, ông Hamadi Jbeli, sẽ giữ cương vị Thủ tướng. Lãnh đạo đảng Đại hội vì nền cộng hòa (CPR) Moncef Marzouki giữ chức Tổng thống và lãnh đạo đảng Diễn đàn Dân chủ vì việc làm và quyền tự do (Ettakatol), ông Mustafa Ben Jaafar, sẽ giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội. Đúng như "sắp xếp", ngày 22/11, ông Ben Jaafar đã chính thức được bầu làm Chủ tịch Quốc hội mới của Tuynidi.

Trách nhiệm của ông Ben Jaafar là chủ trì việc soạn thảo hiến pháp mới trong một quốc hội với đa số ghế thuộc về đảng Hồi giáo Ennahda (89/217 ghế), dọn đường cho những cuộc bầu cử sắp tới. Theo đánh giá của giới quan sát, đây là một sứ mệnh "không dễ dàng" khi Tuynidi bước vào một thời kỳ mới. Là nơi khởi đầu làn sóng biểu tình bất ổn ở Bắc Phi thời gian qua, Tuynidi đã chứng kiến chế độ của Tổng thống Ben Ali bị lật đổ 10 tháng trước và sự ra đời của một quốc hội lập hiến đầu tiên thông qua bầu cử ngày 23/10 vừa qua.

Trong khi đó, ngày 23/11, lực lượng an ninh Tuynidi đã sử dụng đạn hơi cay và bắn chỉ thiên để giải tán hàng nghìn người biểu tình ở miền Trung và Tây nước này. Điểm nóng là thị trấn Kasserine, cách thủ đô Tuynít 350 km, khi lực lượng biểu tình cho rằng "những người tử vì đạo" ở đây trong làn sóng thúc đẩy phong trào dân chủ vừa qua đang bị lãng quên. Bộ Nội vụ Tuynidi đã xác nhận vụ việc trên và cho biết rắc rối cũng xảy ra ở Thala et Feriana cùng khu vực này.

Trần Mạch

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản