Tư lệnh mới của Mỹ tại Ápganixtan ủng hộ kế hoạch rút quân

Trung tướng John Allen, người được chỉ định sẽ nắm quyền chỉ huy các lực lượng Mỹ và NATO tại Ápganixtan, ngày 28/6 đã tuyên bố ủng hộ kế hoạch rút 33.000 quân Mỹ khỏi nước này trong 15 tháng tới do Tổng thống Mỹ Barack Obama đề ra.

Tướng John Allen, người được chỉ định sẽ nắm quyền chỉ huy các lực lượng Mỹ và NATO tại Ápganixtan. Ảnh: AFP- TTXVN


Phát biểu tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Tướng Allen cho biết liên quân Mỹ và NATO đang có sự tiến triển "thực sự ấn tượng" ở miền Nam Ápganixtan. Ông Allen cho rằng Mỹ có thể rút một phần ba quân số như kế hoạch mà không ảnh hưởng đến nỗ lực của Mỹ trong cuộc chiến tại quốc gia Nam Á này.

Tướng Allen khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục đạt được những mục tiêu của chiến dịch quân sự, cho dù một số thượng nghị sĩ đã chỉ ra những bất hợp lý trong kế hoạch của chính quyền Obama muốn thực hiện cuộc chiến với số quân ít hơn và hạn thời gian hẹp hơn. Nhiều tướng lĩnh Mỹ đã tỏ ra nghi ngại về kế hoạch rút quân của Tổng thống Obama.

Tướng David Petraeus hiện là Tư lệnh tại Ápganixtan và sẽ được Tướng Allen thay thế, thừa nhận rằng quyết định của Tổng thống Obama rút toàn bộ số quân đã tăng viện cho chiến trường Ápganixtan trước cuối tháng 9 năm 2012 là một bước đi táo bạo hơn cả những gì mà ông đã đề nghị. Trong khi đó, các cố vấn quân sự cấp cao của Tổng thống, trong đó có Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mike Mullen, nói rằng ban đầu họ cảm thấy không thoải mái với việc rút quân nhanh hơn, nhưng cuối cùng đã ủng hộ kế hoạch này.

Tại Ápganixtan, Tướng Allen sẽ áp dụng những kinh nghiệm thời còn làm tư lệnh ở phía tây Irắc giai đoạn 2007-2008, khi các nhà lãnh đạo địa phương quyết định đứng về phía liên quân chống lại tổ chức của Al Qaeda tại Irắc, giúp chặn được làn sóng bạo lực đang leo thang. Ông cho rằng việc giảm quân Mỹ sẽ được bù đắp bằng việc tăng cường các lực lượng Ápganixtan. Dự kiến đến khi hoàn tất giai đoạn đầu tiên của đợt rút quân vào mùa thu năm 2012, lực lượng địa phương sẽ được tăng lên khoảng 70.000 quân.

Ông Allen cũng thừa nhận ông sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn tại Ápganixtan, khi mà Taliban tập trung vào các khu vực do lực lượng địa phương mới tiếp quản. Ngoài ra, ông cho rằng tình hình tại Pakixtan sẽ có tác động hết sức quan trọng đến sự thành công tại Ápganixtan.

Cuộc chiến Ápganixtan hiện tiêu tốn mỗi năm 110 tỉ USD từ ngân sách của Mỹ. Tổng thống Obama sẽ phải đối mặt với sức ép giảm chi ngân sách trong bối cảnh cuộc đua tranh cử tổng thống năm 2012 đang đến gần. Tuy nhiên, kế hoạch rút quân mà ông mới thông báo tuần trước đã bị chỉ trích từ cả hai phía, một bên là những người muốn đưa quân Mỹ về nước thật nhanh, và bên kia là những người lo ngại việc rút quân vội vã sẽ khiến Ápganixtan một lần nữa rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Đỗ Thúy (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...
Tin khác
  • Hy Lạp làm sao thoát nợ ?

    Hy Lạp làm sao thoát nợ ?

    05:58 ngày 29/06/2011

    Quốc gia ngập trong nợ nần Hy Lạp sẽ lại được cứu lần nữa hoặc sẽ trở thành thành viên đầu tiên của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) bị vỡ nợ, điều này sẽ được quyết định tại hội nghị bất thường của các bộ trưởng tài chính Eurozone họp trong ngày 3/7 tại Brúcxen (Bỉ)...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản