Truyền thông Triều Tiên: Vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản 'đã được giải quyết'

Ngày 15/6, Đài Phát thanh Bình Nhưỡng của Triều Tiên đưa tin vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên trong quá khứ "vốn đã được giải quyết".

Người thân của những nạn nhân Nhật Bản mất tích. Ảnh tư liệu: AFP

Theo hãng thông tấn Radio Press có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản), đây là lần đầu tiên truyền thông Triều Tiên nhắc lại quan điểm chính thức của chính phủ kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra hồi đầu tuần ở Singapore.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ thiện chí tiến hành đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên để thảo luận vấn đề bắt cóc. Ông Abe đã hai lần tới Mỹ đề nghị Tổng thống Trump thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên về vấn đề các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa qua, Tổng thống Trump đã nêu vấn đề bắt công dân Nhật Bản với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bên cạnh trọng tâm thảo luận về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Những năm gần đây, Bình Nhưỡng đều bác bỏ các nỗ lực của Tokyo yêu cầu giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, cho rằng vấn đề này đã được giải quyết. Trong khi đó, phía Nhật Bản chính thức lập danh sách 17 công dân bị bắt cóc, đồng thời nghi ngờ Triều Tiên liên quan nhiều trường hợp mất tích khác.

TTXVN/Báo Tin tức
Trung Quốc xác nhận bắt 35 công dân Nhật Bản
Trung Quốc xác nhận bắt 35 công dân Nhật Bản

Ngày 12/7, Trung Quốc đã xác nhận thông tin bắt giữ 35 công dân Nhật Bản bị tình nghi hoạt động lừa đảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN