Truyền thông Pháp đưa tin đậm nét chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Édouard Philippe

Ngày 2/11, truyền thông Pháp đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên của Thủ tướng nước này Édouard Philippe trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 2- 4/11, trong đó nhấn mạnh vào các hợp đồng kinh tế được ký kết giữa các doanh nghiệp hai nước.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Pháp Édouard Philippe bắt tay trước khi bước vào hội đàm, tại Trụ sở Chính phủ, chiều 2/11. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Các báo tại Pháp như Le Figaro, la Croix, Ouest-France, Le Point, l’Observateur và Le Télégramme, cùng các chuyên san kinh tế như Boursorama và Boursier, và các kênh truyền hình France 24 và BFMTV đồng loạt đưa tin về những hợp đồng Việt - Pháp đã được ký kết trong ngày 2/11 có tổng trị giá 10 tỷ euro. Trong đó, quan trọng nhất là đơn đặt hàng 50 máy bay Airbus của hãng hàng không Vietjet trị giá 5,7 tỷ euro.

Theo tờ Le Figaro, Điện Matignon nhấn mạnh Pháp có thể khai thác các cơ hội từ Việt Nam, một quốc gia Đông Nam Á có 95 triệu dân, với tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 7%/năm và là một thị trường tiềm năng cho hàng hóa phương Tây. Báo này đánh giá rằng Pháp vẫn chưa thực sự tận dụng khai thác được các tiềm năng của thị trường Việt Nam.

Hàng hóa Pháp mới chỉ chiếm một mức thị phần khiêm tốn tại Việt Nam, chưa đạt đến con số 1%, đứng sau Italia và chỉ bằng một nửa so với Đức. Paris luôn nhấn mạnh mong muốn loại bỏ mọi rào cản để tăng cường quan hệ với quốc gia Đông Nam Á này.

Bài báo nhận định trong thời gian gần đây, Việt Nam đã bắt đầu có định hướng chiến lược, tích cực với vai trò lãnh đạo trong khu vực và mở cửa với các đối tác khác ngoài các nước láng giềng. "Trục Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" dưới sự bảo trợ của Tổng thống Emmanuel Macron hiện đang nằm trong danh sách ưu tiên ngoại giao của Hà Nội. Các thông điệp tôn trọng luật pháp biển và tự do lưu thông hàng hải tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do Paris đưa ra đã tạo ra tiếng vang thuận lợi.

Lê Ánh (TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Pháp Édouard Philippe
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Pháp Édouard Philippe

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Pháp Édouard Philippe đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 2- 4/11/2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN