Trung Quốc thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh Tập Cận Bình Joe Biden-trong tháng 4

Bắc Kinh đang nỗ lực thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và Joe Biden ngay trong tháng 4 tới, nếu như tiếp xúc cấp cao Mỹ-Trung tại Alaska (18-19/3) mang lại kết quả tích cực, hãng tin Bloomberg ngày 18/3 dẫn nguồn thạo tin ẩn danh cho biết.

Chú thích ảnh
Ông Biden (trái) trên cương vị Phó Tổng thống Mỹ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2013. Ảnh: Reuters

Nguồn tin cho biết, giới chức Trung Quốc kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ được thiết kế quanh mốc thời gian Ngày Trái Đất (22/4), vì đây là dịp để hai nhà lãnh đạo tập trung vào chủ đề chống biến đổi khí hậu. Trước đó, chính quyền Joe Biden cũng đã công bố kế hoạch tiếp đón các nhà lãnh đạo thế giới trong ngày này để thúc đẩy tham vọng về kiểm soát khí thải phát sinh khí nhà kính. Wall Street Journal là tờ báo đầu tiên loan báo về cuộc gặp Mỹ-Trung bên lề sự kiện này. 

Khi được hỏi liệu giới chức ngoại giao cấp cao hai nước có đề cập đến cuộc gặp Tập Cận Bình-Joe Biden trong khuôn khổ tiếp xúc ở Alaska hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) ngày 18/3 cho biết hai bên hiện chưa có bất kỳ đồng thuận nào về chủ đề này. Nhưng tại Alaska, Mỹ và Trung Quốc sẽ thảo luận rất nhiều nội dung. 

Phái đoàn Trung Quốc do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Dương Khiết Trì cùng Ngoại trưởng Vương Nghị dẫn đầu đã tới Anchorage, Alaska sáng sớm ngày 18/3 (giờ địa phương) và dự kiến sẽ có vòng thảo luận đầu tiên với Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan vào tối cùng ngày. Cả Mỹ và Trung Quốc đều phát đi thông điệp không mong đợi về một kết quả đột phá ở Alaska, hai bên dự kiến cũng không đưa ra tuyên bố chung sau cuộc họp. 
Trước thềm cuộc gặp, Mỹ và Trung Quốc vẫn bất đồng trong định danh thảo luận ở Alaska. Washington không công nhận cách mô tả của Trung Quốc, coi đây là “đối thoại chiến lược cấp cao”. Ngoại trưởng Blinken ngày 17/3 mô tả, cuộc gặp thể thức 2+2 này là cơ hội để phía Mỹ chia sẻ trực tiếp, trực diện với Trung Quốc mối quan ngại của Mỹ và đồng minh về cách hành xử hiện hành của Bắc Kinh. 
Trên mặt trận truyền thông, Tân Hoa xã ngày 18/3 đăng tải bài xã luận, khẳng định trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào 24 quan chức tại Trung Quốc, Hong Kong do liên quan đến thay đổi luật bầu cử Hong Kong đã gửi đi “thông điệp sai lệch” ngay trước vòng thảo luận ở Alaska. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Mỹ không quá kỳ vọng vào cuộc gặp cấp cao với Trung Quốc ở Alaska
Mỹ không quá kỳ vọng vào cuộc gặp cấp cao với Trung Quốc ở Alaska

Cuộc gặp cấp cao giữa quan chức ngoại giao Mỹ và Trung Quốc trong tuần này ở Alaska chủ yếu nhằm mục đích tăng cường hiểu biết quan điểm của nhau, ít có kỳ vọng về cam kết mạnh mẽ từ Bắc Kinh, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 17/3 dẫn lời quan chức Mỹ cho biết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN