Trung Quốc thu gần 2 tấn nguyên liệu chế bom ở Tân Cương

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết cảnh sát ở khu vực Tây Bắc bất ổn của nước này đã bắt giữ 5 nghi can khủng bố và tịch thu 1,8 tấn nguyên liệu thô có thể được sử dụng để chế tạo bom.

Cảnh sát canh gác tại một trường học ở thành phố Urumqi, Tân Cương.


Cổng thông tin chính phủ Tianshan net ngày 27/5 cho biết cảnh sát tại khu vực Hòa Điền thuộc khu tự trị Tân Cương đã triệt phá 2 xưởng chế tạo bom. Tin cho biết thêm các nghi can khủng bố bị bắt giữ ở Hòa Điền đã lên kế hoạch tiến hành một vụ tấn công tương tự vụ tuần trước tại một khu chợ ở Tân Cương làm 43 người thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ ngừng cái mà nước này gọi là do thám mạng "bừa bãi", cho rằng kết quả điều tra kéo dài 1 tháng về "bộ mặt xấu" của do thám Mỹ đã kết luận rằng Trung Quốc là mục tiêu lớn trong những nỗ lực do thám của Washington.

Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu truyền thông Internet Trung Quốc cho biết một cuộc điều tra tiếp theo do giới chức nước này tiến hành "đã khẳng định sự tồn tại của những hoạt động do thám trực tiếp hướng vào Trung Quốc".

Báo cáo cho rằng những hoạt động này "đã vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, vi phạm nghiêm trọng nhân quyền và đẩy an ninh mạng toàn cầu vào tình trạng bị đe dọa. Những hoạt động này đáng bị toàn thế giới phản đối và lên án".


T.N
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản