Trung Quốc thông báo về chính sách ngoại giao năm 2012

Ngày 6/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết, ưu tiên ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc trong năm 2012 là thúc đẩy hòa bình, giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế gai góc thông qua đối thoại, tham vấn và đàm phán có trách nhiệm.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề phiên họp quốc hội thường niên, ông Dương Khiết Trì khẳng định Trung Quốc sẽ củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước, các tổ chức khu vực và quốc tế nhằm mở rộng những lợi ích chung, cũng như phối hợp giải quyết các thách thức toàn cầu, góp phần duy trì hòa bình và phát triển. Ông nói: "Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách ngoại giao sâu rộng và đóng góp những sáng kiến trên cả lý thuyết và thực tiễn để chuẩn bị tích cực hơn nữa cho Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng như việc thực thi đầy đủ Kế hoạch 5 năm lần thứ 12".

Trong vấn đề tranh chấp với các nước, Trung Quốc mong muốn các nước liên quan tôn trọng các quyền lợi hợp pháp của Trung Quốc và nhu cầu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tránh các hành động có thể làm tình hình phức tạp. Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi các nước liên quan phối hợp cùng Bắc Kinh nhằm duy trì ổn định, phát triển và tiến bộ cho khu vực châu Á, bày tỏ tin tưởng những tiến triển đạt được sẽ góp phần giải quyết bất đồng giữa các bên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì. Ảnh: THX- TTXVN


Trong vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Trung Quốc tin rằng các tranh chấp tại đây cần được giải quyết thông qua đối thoại trực tiếp giữa các bên liên quan, dựa trên tình hình thực tế và theo các quy tắc quan hệ quốc tế. Ông Dương Khiết Trì lưu ý Trung Quốc và các nước liên quan đã đạt được các thỏa thuận quan trọng về việc giải quyết hòa bình các tranh chấp và thúc đẩy hợp tác trên Biển Đông. Tại thời điểm này, rất nhiều thỏa thuận vẫn đang được thực thi theo nguyên tắc này. Theo ông Dương Khiết Trì, Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã đạt được thỏa thuận hướng dẫn thực thi Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông, Bắc Kinh và các nước liên quan cùng có khả năng và nhận thức giải quyết vấn đề một cách thích hợp, cùng phối hợp vì hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Dương Khiết Trì cũng hoan nghênh vai trò mang tính xây dựng hơn của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và bày tỏ hy vọng Oasinhtơn (Washington) sẽ tôn trọng những lợi ích cũng như những quan ngại của Bắc Kinh. Ông nhấn mạnh: "Tôi tin tưởng tất cả các bên sẽ nỗ lực vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực. Trung Quốc và Mỹ có nhiều lợi ích tập trung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương hơn ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới". Ngoại trưởng Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng các quốc gia láng giềng liên quan sẽ giải quyết hòa bình những khác biệt và bất đồng với Trung Quốc thông qua đối thoại và đàm phán.
Về vấn đề Iran, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì cho rằng vấn đề hạt nhân của Têhêran (Tehran) cần được giải quyết thông qua đối thoại và hợp tác thay vì đối đầu và áp đặt trừng phạt. Ông Dương Khiết Trì cũng tái khẳng định Bắc Kinh phản đối Iran sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng bảo vệ quyền có năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình của Têhêran.

Trong quan hệ với Nga, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã sẵn sàng thắt chặt quan hệ với Mátxcơva, xây dựng quan hệ hợp tác đối tác chiến lược. Trung Quốc sẽ tăng cường ủng hộ chính trị với Nga, mở rộng hợp tác song phương và phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Ông Dương Khiết Trì cho biết Bắc Kinh tin tưởng với những nỗ lực chung của hai nước, mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Nga sẽ tạo ra những thành tựu to lớn.
Đối với châu Phi, Trung Quốc đã thể hiện được vai trò trách nhiệm, được người dân châu Phi lựa chọn là đối tác hợp tác. Bắc Kinh sẽ tiếp tục hợp tác với các nước châu Phi vì một tương lai tươi sáng. Ngoại trưởng Trung Quốc cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế phối hợp hỗ trợ châu Phi phát triển hòa bình, ủng hộ quá trình đoàn kết, giải quyết các vấn đề khu vực.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản