Trung Quốc giảm mục tiêu tăng trưởng GDP xuống 7,5%

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo ngày 5/3 cho biết, chính phủ đã hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế xuống còn 7,5% trong năm 2012. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế của nước này sau nhiều năm tăng trưởng trên dưới 10%/năm.

 

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 11 khai mạc sáng 5/3 tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc. Ảnh Xinhua.


Thông báo nói trên được đưa ra trong báo cáo của chính phủ tại phiên họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khai mạc cùng ngày tại Bắc Kinh. Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng, quyết định giảm mục tiêu tăng trưởng GDP là nhằm “đẩy nhanh quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế” khi Trung Quốc tìm cách giảm sự lệ thuộc nặng nề vào xuất khẩu, đồng thời tăng cường đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, với mục tiêu cuối cùng là “đạt được phát triển với chất lượng cao hơn, mức độ cao hơn trong dài hạn”.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 9,2% trong năm ngoái, giảm so với mức tăng 10,4% của năm 2010 trong bối cảnh nền kinh tế thế giới biến động và chính phủ Trung Quốc phải kìm hãm tăng trưởng để chống lạm phát.

Báo cáo của chính phủ khẳng định, Trung Quốc sẽ duy trì ổn định tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ một cách cơ bản trong năm 2012 ở mức thích hợp và cân bằng. Bắc Kinh cũng sẽ điều tiết thị trường bất động sản để hạ giá tài sản xuống mức thích hợp. Chính phủ Trung Quốc cũng cam kết phát triển khu vực kinh tế phi quốc doanh bằng cách phá bỏ sự độc quyền và nới lỏng những hạn chế tiếp cận thị trường.

Cũng trong năm 2012, Trung Quốc đề ra mục tiêu tạo hơn 9 triệu việc làm mới tại các thị trấn và thành phố. Một mục tiêu quan trọng khác mà chính phủ đặt ra là duy trì lạm phát ở mức 4% trong năm 2012, không thay đổi so với năm ngoái, mặc dù chỉ số giá tiêu dùng đã tăng tới 5,4% trong năm 2011.

Cũng theo báo cáo nói trên, Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách toàn diện trong hệ thống kinh tế và chính trị "với quyết tâm lớn hơn". Bắc Kinh cũng sẽ tăng cường năng lực của lực lượng vũ trang để hoàn thành các nhiệm vụ quân sự.

T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản