Trung Quốc sẽ nhập khẩu lại thịt bò và thịt lợn của Canada

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trưa ngày 5/11 (giờ địa phương) đã thông báo về việc Trung Quốc sẽ nối lại hoạt động nhập khẩu thịt bò và thịt lợn của Canada.

Chú thích ảnh
Lợn nuôi tại một trang trại ở Quebec, Canada ngày 26/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là tín hiệu cho thấy xu hướng “tan băng” trong mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc, vốn đã rơi vào tình trạng căng thẳng sau khi Ottawa bắt giữ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, theo yêu cầu của Mỹ.

Thủ tướng Trudeau viết trên Twitter: “Một tin tốt lành đối với nông dân Canada trong ngày hôm nay: Việc xuất khẩu thịt bò và thịt lợn sang Trung Quốc sẽ được khôi phục”. Thủ tướng Trudeau cũng gửi lời cám ơn đến Đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton và ngành thịt của Canada đã nỗ lực để “mở cửa lại thị trường quan trọng này”.
 
Ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ, Bắc Kinh đã tiến hành giam giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia của Trung Quốc, đồng thời chặn đường vào thị trường Trung Quốc đối với một số nông sản chủ chốt của Canada. Những động thái này của Bắc Kinh được giới quan sát cho là để trả đũa việc Ottawa bắt giữ CFO của Huawei.
 
Hồi cuối tháng 6/2019, Trung Quốc đã đề nghị Chính phủ Canada dừng cấp phép xuất khẩu thịt của Canada sang Trung Quốc, sau khi phát hiện giấy chứng nhận y tế thú y bị làm giả.
 
Trung Quốc - nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới - đã phải vật lộn với dịch tả lợn châu Phi từ tháng 8/2018 tới nay. Để đáp ứng nhu cầu trong nước, Trung Quốc buộc phải tìm kiếm nguồn cung thịt từ nước ngoài từ Mỹ, Brazil và một số nước khác, đẩy giá thịt lợn tăng trên thị trường thế giới.
 
Các nhà sản xuất thịt lợn của Canada xuất sang Trung Quốc hơn 500 triệu CAD (trên 380 triệu USD) các sản phẩm thịt lợn trong năm 2018. Con số này ở thời điểm trước khi có lệnh cấm của Trung Quốc dự kiến đạt 1 tỷ CAD trong năm 2019.

Trước thời điểm tháng 6/2019, Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai đối với thịt lợn của Canada và lớn thứ 5 đối với thịt bò của quốc gia Bắc Mỹ này.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Ottawa)
Các nhà sản xuất thịt bò Mỹ muốn 'thâm nhập' thị trường Trung Quốc
Các nhà sản xuất thịt bò Mỹ muốn 'thâm nhập' thị trường Trung Quốc

Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà chăn nuôi gia súc bang Minnesota (MSCA) của Mỹ, bà Ashley Kohls cho biết các nhà sản xuất thịt bò Mỹ mong muốn giành được thị phần lớn hơn tại thị trường Trung Quốc, một trong những thị trường thịt bò tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN