Trung Quốc phóng thành công hai vệ tinh trên một tên lửa đẩy

Vào lúc 4 giờ 50 phút sáng 30/4 (giờ Bắc Kinh), tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã phóng thành công hai vệ tinh thứ 12 và 13 thuộc tổ hợp vệ tinh dẫn đường và định vị toàn cầu Bắc Đẩu của nước này.

Đây là lần đầu tiên nước này phóng thành công đồng thời hai vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu ở hai quỹ đạo tầm cao và tầm trung, trên cùng một tên lửa đẩy “Trường Chinh 3B”. Hai vệ tinh này có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao độ chính xác của hệ thống vệ tinh dẫn đường trong phạm vi phủ sóng.


Tên lửa đẩy Trường Chinh-3B mang theo 2 vệ tinh được phóng lên từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, ngày 30/4. Ảnh: xinhuanet.comKể từ khi tuyên bố cung cấp dịch vụ vận hành thử ngày 27/12/2011 đến nay, hệ thống vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu đã đi vào giai đoạn mới về xây dựng và từng bước mở rộng ứng dụng trong các lĩnh vực giao thông vận tải, khí tượng, nghề cá, lâm nghiệp, viễn thông, thủy lợi, trắc họa và đã cho thấy hiệu quả rõ rệt về các mặt kinh tế, xã hội.

Dự kiến, trong năm nay Trung Quốc sẽ tiếp tục phóng 3 vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu, nâng cao tính năng phục vụ của hệ thống, mở rộng phạm vi và khu vực phục vụ. Theo chiến lược phát triển ba bước, đến năm 2020, Trung Quốc sẽ xây dựng hoàn chỉnh hệ thống vệ tinh dẫn đường gồm hơn 30 vệ tinh Bắc Đẩu, cung cấp dịch vụ định vị, dẫn đường và thông báo thời gian chuẩn với độ chính xác cao trên diện phủ toàn cầu.

Các nhà phân tích cho rằng, với mạng lưới vệ tinh Bắc Đẩu, Trung Quốc sẽ chủ động trong dịch vụ định vị và dẫn đường bằng vệ tinh, có ý nghĩa chiến lược trong phát triển khả năng quân sự của nước này.

TTXVN/Tin tức


Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản