Trung Quốc nới “quota” cho phim Hollywood

Nhà chức trách Trung Quốc đã mở rộng số lượng phim "bom tấn" Mỹ được chiếu tại nước này từ 20 phim/năm lên 34. Nhưng những phim được bổ sung sẽ phải là phim 3D hoặc phiên bản Imax.


Những phim "bom tấn" Mỹ như "Mission Impossible" (ảnh) dù xuất hiện ít nhưng chiếm tới 40% doanh thu phòng vé tại Trung Quốc. Ảnh Internet.


Tiến bộ đạt được vào những giờ chót trong chuyến thăm Mỹ của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nới lỏng những hạn chế về nhập khẩu phim Mỹ vào Trung Quốc và giúp mở rộng thị trường phim Imax và 3D của Hollywood.

Thỏa thuận nói trên đã được các xưởng phim lớn cũng như các nhà sản xuất phim độc lập của Mỹ ăn mừng khi nó giải quyết được tranh chấp thương mại kéo dài giữa hai nước.

Trung Quốc hiện chỉ cho phép công chiếu 20 bộ phim lớn của Mỹ mỗi năm tại nước này. Theo thỏa thuận mới, số lượng phim “bom tấn” của Hollywood được chiếu tại Trung Quốc sẽ tăng thêm 14 phim mỗi năm, với điều kiện là các bản 3D hoặc Imax. 

Thỏa thuận vừa đạt được cũng cho phép các các nhà sản xuất phim nước ngoài mở rộng tỉ lệ ăn chia từ doanh thu phòng vé lên 25% thay vì 13% như trước. 

Mặc dù chỉ rất ít phim Hollywood được chiếu tại Trung Quốc, nhưng số phim này đã chiếm tới khoảng 40% doanh thu phòng vé tại nước này. Ngoài 20 phim “bom tấn”, khoảng 40 phim của các nhà làm phim độc lập của nước ngoài cũng được quyền phát hành tại Trung Quốc mỗi năm.

Năm 2007, Mỹ từng khiếu nại lên Tổ chức thương mại thế giới về hạn ngạch nhập phim của Trung Quốc và đã giành được một phán quyết có lợi vào năm 2009. Trong cuộc gặp vừa qua tại Los Angeles, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc, Tập Cận Bình đã nhất trí rằng, hệ thống hạn ngạch phim mới có thể được xem xét lại sau 5 năm.


Thu Hằng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản