Trung Quốc - Nhật Bản: Hội đàm về quan hệ song phương và bán đảo Triều Tiên

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda chiều 25/12 đã hội đàm về quan hệ song phương và tình hình trên báo đảo Triều Tiên tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda (giữa) duyệt đội danh dự cùng Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (trái) trong lễ đón tiếp ngày 25/12.


Tại cuộc hội đàm, ông Ôn Gia Bảo nhấn mạnh, Trung Quốc và Nhật Bản phải là đối tác và hai nước láng giềng hữu hảo chứ không phải đối đầu. Mối quan hệ bằng hữu, hòa bình tồn tại từ nhiều thế hệ qua cũng như quá trình hợp tác, phát triển có lợi cho cả hai bên là những điều phù hợp với lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước, đồng thời góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở châu Á. Ông Ôn Gia Bảo cũng khẳng định, cần phải đảm bảo quan hệ Trung-Nhật phát triển một cách dài lâu, lành mạnh và ổn định.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định, Trung Quốc và Nhật Bản sắp kỷ niệm 40 năm bình thường quan hệ ngoại giao năm 2012, do đó hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh những thành quả to lớn đã đạt được trong trao đổi, hợp tác và phát triển quan hệ song phương.

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu và nhiều sự việc phức tạp xảy ra ngoài dự đoán, hai nước cần phải hợp tác chặt chẽ để đối mặt với thách thức cũng như tăng cường quan hệ chiến lược.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Noda cho biết ông vui mừng khi tới thăm Trung Quốc trước thềm lễ kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ hai nước và hi vọng chuyến thăm này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tăng cường quan hệ chiến lược Trung-Nhật. Ông Noda khẳng định, sự tin tưởng lẫn nhau về mặt chính trị là nền tảng quan trọng trong phát triển quan hệ song phương. Nhật Bản sẵn sàng tiếp tục tăng cường các chuyến thăm cấp cao và trao đổi giữa đảng, quốc hội và nhân dân hai nước, nhằm hợp tác chặt chẽ hơn về các vấn đề khu vực cũng nhu toàn cầu. Thủ tướng Noda cũng nhấn mạnh sẽ tăng cường quan hệ song phương trong cả những lĩnh vực như thương mại, năng lượng, bảo vệ môi trường, tài chính và tái thiết sau thảm họa.

Ngoài quan hệ song phương, một vấn đề quan trọng nữa được hai lãnh đạo đề cập là tình hình bán đảo Triều Tiên sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Il từ trần. Theo quan điểm của hai thủ tướng, lợi ích chung của mọi quốc gia có liên quan chính là đảm bảo hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Theo Tân Hoa xã, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Noda đều hi vọng các bên có liên quan có thể tiếp tục chung tay giúp nối lại đàm phán sáu bên vốn đang bị đình trệ, giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại, tham vấn, thúc đẩy hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Sau cuộc hội đàm kéo dài hai tiếng, hai thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết hai thỏa thuận gồm một thỏa thuận giao lưu thanh niên và biên bản ghi nhớ ra mắt quỹ đầu tư Trung-Nhật về bảo vệ môi trường và bảo tồn năng lượng.

Trước hội đàm, Thủ tướng nước chủ nhà Ôn Gia Bảo đã tổ chức nghi lễ đón tiếp trọng thể dành cho ông Noda trong chuyến thăm Trung Quốc hai ngày. Ông Noda tới thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 9.

Dự kiến, ông Noda sẽ gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc trong ngày 26/12.

Hải Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản