Trung Quốc, Nga cùng nêu giải pháp chống chạy đua vũ trang không gian

Ngày 10/6, Trung Quốc và Nga đã cùng đệ trình lên Hội nghị Giải trừ quân bị do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ bản dự thảo hiệp ước quốc tế đã cập nhật về việc ngăn chặn triển khai vũ khí trong không gian vũ trụ.

Trước đó, dự thảo sửa đổi Hiệp ước Cấm triển khai vũ khí trong không gian, đe dọa hay sử dụng vũ lực nhằm vào các vật thể trong không gian này đã được đệ trình tại phiên họp toàn thể Hội nghị Giải trừ quân bị - diễn đàn đa phương duy nhất trên thế giới về các cuộc đàm phán giải trừ quân bị.

Đại sứ Trung Quốc phụ trách các vấn đề giải trừ quân bị tại LHQ Ngô Hải Đào (Wu Haitao) cho biết văn kiện trên đã sửa đổi một số điều khoản trong hiệp ước do Trung Quốc và Nga đệ trình hồi năm 2008, trong đó có phần chú thích và phạm vi của hiệp ước, các tổ chức cũng như cơ chế giải quyết tranh chấp. Đại sứ Ngô Hải Đào nhấn mạnh dự thảo hiệp ước mới nhằm thúc đẩy Hội nghị Giải trừ quân bị hướng tới các cuộc đàm phán để ký một văn kiện pháp lý quốc tế.

Trung Quốc cũng dành ưu tiên cho việc ngăn chặn hành động chạy đua vũ trang trong không gian tại hội nghị này do việc xuất hiện ngày càng nhiều nguy cơ vũ khí hóa không gian vũ trụ và chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ không gian.

Đại sứ Ngô Hải Đào cho rằng điều này sẽ cản trở việc sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình, hủy hoại lòng tin giữa các nước liên quan trong lĩnh vực không gian, phá vỡ sự cân bằng và ổn định chiến lược toàn cầu cũng như cản trở mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân.

Với việc ký kết văn kiện pháp lý mới này, Đại sứ Ngô Hải Đào kêu gọi cộng đồng quốc tế thông qua các biện pháp nhằm ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang trong không gian. Theo ông, Trung Quốc và Nga sẵn sàng lắng nghe những ý kiến và đề xuất từ các bên để tiếp tục nâng cao tính hiệu quả của dự thảo hiệp ước trên, đặt nền tảng cho việc khởi động các cuộc đàm phán thực tế tại Hội nghị Giải trừ quân bị đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ).


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản