Trung Quốc, Mỹ hoan nghênh kết quả Đối thoại Chiến lược và Kinh tế

Hãng tin Tân hoa xã nhận định, Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung - Mỹ lần thứ tư, diễn ra trong hai ngày 3 - 4/5 tại thủ đô Bắc Kinh, cho thấy hai bên đều mong muốn xây dựng các mối quan hệ mới trong kỷ nguyên toàn cầu hóa kinh tế.


 

Các đại biểu tham dự Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung - Mỹ lần thứ tư tại thủ đô Bắc Kinh ngày 4/5. Ảnh: THX/ TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner ngày 4/5 đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Tại cuộc gặp, ông Ôn Gia Bảo đánh giá vòng Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung - Mỹ lần này đã đạt được kết quả “rất tích cực”, đồng thời kêu gọi xây dựng kế hoạch hợp tác lâu dài giữa hai nước, cho đây là cách tốt nhất để giải quyết các bất đồng kinh tế và mang lại lợi ích cho người dân hai nước.


Ngoại trưởng Clinton và Bộ trưởng Geithner bày tỏ đánh giá cao cải cách kinh tế của Trung Quốc, đồng thời cho biết Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc đi đến đồng thuận và đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần vào sự phục hồi và phát triển kinh tế thế giới.


Trước đó, Ngoại trưởng Clinton và Bộ trưởng Geithner đã hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng đã hoan nghênh các kết quả tích cực đạt được tại vòng đối thoại này, đồng thời kêu gọi hai bên tận dụng các cuộc đối thoại để đẩy mạnh trao đổi chiến lược, củng cố sự tin tưởng lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác chiến lược giữa Bắc Kinh và Oasinhtơn trên cơ sở chú trọng các lợi ích cơ bản.


Về phần mình, bà Clinton cho rằng quan hệ Mỹ - Trung đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết, hai bên tiếp tục cam kết thu hẹp bất đồng bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Bộ trưởng Geithner cũng đánh giá cao các cam kết của phía Trung Quốc trong việc thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế và mở cửa thị trường, đồng thời cho biết phía Mỹ sẽ nỗ lực xây dựng quan hệ kinh tế chặt chẽ và mạnh mẽ với Trung Quốc.


Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung - Mỹ lần thứ tư có sự tham gia của hơn 20 quan chức lãnh đạo các cơ quan chính phủ của mỗi nước. Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc đứng đầu phái đoàn tham gia hội nghị. Phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Clinton và Bộ trưởng Geithner đứng đầu.

 

L.H (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản