Trung Quốc: Mỹ cần 'sửa chữa' các lệnh trừng phạt Iran

Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty của Trung Quốc mà Washington cáo buộc tham gia một mạng lưới cung ứng các nguyên vật liệu cho chương trình hạt nhân của Iran.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu tại họp báo ngày 19/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng thông báo: "Chúng tôi đã kêu gọi Mỹ lập tức sửa đổi thói quen sai lầm này và nghiêm túc tôn trọng các quyền chính đáng và lợi ích của tất cả các bên".

Ông Cảnh Sảng cho biết "sức ép tối đa" của Mỹ đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt và "quyền tài phán nối dài" là "nguyên nhân sâu xa" gây căng thẳng trong vấn đề hạt nhân Iran.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ ngày 18/7 thông báo áp đặt trừng phạt các công ty ở Iran, Bỉ và Trung Quốc, cũng như một số nhân viên thuộc mạng lưới mà Washington cho là có liên quan tới việc cung ứng các nguyên vật liệu cho Công ty Công nghệ Ly tâm (TESA) của Iran, chuyên cung cấp máy ly tâm làm giàu cho Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI). Đây là biện pháp trừng phạt đầu tiên của Mỹ kể từ khi Iran thông báo hồi đầu tháng về việc tăng mức làm giàu urani có thể được sử dụng làm nhiên liệu chế tạo bom hạt nhân.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã lên tiếng kêu gọi Mỹ tránh mọi động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với Iran, khẳng định bất kỳ động thái thiếu thận trọng nào có thể dẫn tới các cuộc xung đột với đầy "những hệ lụy khó lường". Theo ông, chính sách bóp nghẹt hoàn toàn nền kinh tế Tehran mà Washington theo đuổi đã làm trầm trọng tình hình vùng Vịnh và "sẽ là sai lầm" nếu đổ lỗi cho Iran về tình hình hiện nay. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nhấn mạnh con đường này của Mỹ là "thiển cận và nguy hiểm".

Bích Liên (TTXVN)
Xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc ngày càng gia tăng
Xu hướng dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc ngày càng gia tăng

Hơn một năm kể từ khi Mỹ bắt đầu áp thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, số lượng các doanh nghiệp nước ngoài chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi nền kinh tế thứ 2 thế giới ngày càng một gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN