Trung Quốc muốn tham gia công cuộc tái thiết Syria

Trong phát biểu tuyên thệ ngày 17/7 sau khi tái đắc cử, ông Bashar al-Assad nhấn mạnh đến tái thiết Syria sau nhiều năm chiến tranh.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Xinhua

Tờ Guardian (Anh) cho biết điều đáng chú ý là vị khách nước ngoài đầu tiên của ông Assad trong nhiệm kỳ mới là Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Các chuyên gia đánh giá rằng mục tiêu của Trung Quốc tại Syria là đầu tư mạnh tay đổi lại được tiếp cận nhiều hơn với nước sở tại.

Việc tái thiết Syria vốn nằm trong kế hoạch của Nga và Iran. Hiện nay, Trung Quốc đang nhận thấy cơ hội trong việc này. Cách tiếp cận của Trung Quốc tại Trung Đông được đánh giá mang tính cẩn trọng và ổn định.

Ngày 17/7, Tổng thống Assad ủng hộ dự án “Vành đai, Con đường” của Bắc Kinh. Đổi lại, Ngoại trưởng Vương Nghị đánh giá cần ngừng các lệnh trừng phạt áp đặt lên Damascus. Các chuyên gia nhận định rằng Trung Quốc đang muốn đưa Syria vào dự án "Vành đai, Con đường" để đổi lại được tiếp cận nhiều hơn vào thị trường nước này.

Ngoại trưởng Vương Nghị nhận xét rằng Syria đã đạt được thành tựu đáng kể trong chống khủng bố và chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua của ông Assad phản ánh lòng tin và ủng hộ của người dân Syria với nhà lãnh đạo này.

Ông Vương Nghị đã nhấn mạnh Trung Quốc phản đối mọi âm mưu lật đổ chính quyền Syria và Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ Syria giải quyết các vấn đề nội bộ dựa trên tiêu chí “Syria dẫn dắt, Syria làm chủ” của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ông Hua Liming, cựu đại sứ Trung Quốc tại Iran đánh giá với tờ Global Times: “Khi Mỹ rút quân khỏi Syria và Tổng thống Assad bắt đầu nhiệm kỳ mới, thời điểm là rất phù hợp bởi nó cho thấy chính sách đối ngoại độc lập của Trung Quốc rất khác biệt so với các quốc gia châu Âu”.
 

Hà Linh/Báo Tin tức
Video khoảnh khắc kỳ diệu giải cứu người phụ nữ suýt bị lũ cuốn ở Trịnh Châu
Video khoảnh khắc kỳ diệu giải cứu người phụ nữ suýt bị lũ cuốn ở Trịnh Châu

Một người phụ nữ ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã được giải cứu khỏi dòng lũ xiết một cách kỳ diệu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN