Trung Quốc miễn thuế nhập khẩu một số mặt hàng nông sản cho 5 nước châu Á

Theo AFP, ngày 26/6, Trung Quốc xác nhận sẽ miễn thuế cho một số mặt hàng, trong đó có đậu nành, nhập khẩu từ 5 quốc gia châu Á trong bối cảnh nguy cơ cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có khả năng khiến giá đậu Mỹ tăng lên.

Như một phần trong Hiệp định Thương mại châu Á - Thái Bình Dương với các nước Bangladesh, Ấn Độ, Lào, Hàn Quốc và Sri Lanka, Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu xuống còn 0% đối với một số nông sản quan trọng, đồng thời cũng giảm thuế cho hàng chục sản phẩm khác, kể từ ngày 1/7.

Theo danh sách Trung Quốc công bố, các sản phẩm nhập khẩu từ 5 quốc gia trên được miễn thuế bao gồm đậu nành, dầu đậu nành, hạt cải dầu, mỡ bò và mỡ cừu.

Quyết định này được đưa ra 5 ngày trước khi Trung Quốc dự định áp đặt thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, một nhà cung cấp nông sản lớn như đậu nành, sản phẩm vốn được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới, với kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ đạt 14 tỷ USD hồi năm ngoái. Các nhà phân tích kinh tế lo ngại kế hoạch áp thuế của Trung Quốc có thể khiến giá các sản phẩm dùng trong chăn nuôi trong nước tăng cao. Bắc Kinh đã yêu cầu nông dân tăng diện tích trồng đậu nành và các loại ngũ cốc khác, động thái được xem là bước chuẩn bị cho khả năng chính phủ nước này sẽ áp thuế lên mặt hàng đậu nành nhập khẩu từ Mỹ.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản