Trung Quốc khẳng định lập trường cứng rắn với chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ

Ngày 30/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đưa ra lời cảnh báo đối với chính sách “Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối lo ngại về khả năng chính sách bảo hộ kinh tế của Washington sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: THX/TTXVN 

Phát biểu tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ông Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc sẽ quyết tâm ủng hộ những hệ thống đa phương dựa trên các quy tắc.

Theo ông Lý Khắc Cường, Trung Quốc sẽ ngày càng mở cửa, chia sẻ cơ hội và thành quả phát triển với tất cả các quốc gia khác, trong khi vẫn giữ vững những lợi ích phát triển của đất nước.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ -Trung hiện đã bị đẩy lên nấc thang mới khi Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 18/9 thông báo sẽ đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan đến việc Washington chính thức áp thuế 10% với các loại hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, dẫn đến việc Bắc Kinh cũng đáp trả với việc áp mức thuế tương ứng lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Đầu năm nay, hai bên đã có những động thái "ăn miếng trả miếng" khi áp thuế với gói hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của mỗi bên.

 

Đặng Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản