Trung Quốc kêu gọi Nhật không cường điệu hóa vấn đề Biển Đông

Ngày 4/6, Đô đốc Tôn Kiến Quốc đã hối thúc Nhật Bản tôn trọng những lợi ích và quan ngại lớn của Trung Quốc và không can thiệp hoặc cường điệu hóa vấn đề Biển Đông.

Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Tôn Kiến Quốc (trái). Ảnh: AFP/TTXVN

Kêu gọi trên được ông Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đưa ra trong cuộc gặp Thứ Trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toru Mimura bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore. Tại đây, ông Tôn Kiến Quốc đã tái khẳng định lập trường của Trung Quốc về Biển Đông, đồng thời yêu cầu Nhật Bản thận trọng và có những hành động rõ ràng nhằm cải thiện quan hệ song phương. Ông cho biết Trung Quốc coi trọng các quan hệ với Nhật Bản và mong muốn thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau thông qua đối thoại và liên lạc nhằm quản lý và khắc phục các bất đồng.

Về phần mình, Thứ trưởng Toru Mimura cho rằng quan hệ Nhật - Trung là một trong những quan hệ song phương quan trọng nhất đối với Nhật Bản. Ông nhấn mạnh đối thoại và liên lạc giữa hai nước sẽ giúp thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và cải thiện quan hệ song phương cũng như duy trì hòa bình, thịnh vượng khu vực và quốc tế.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản